Bất động sản lại nóng với loạt 'phao' mới

Theo bizlive.vn

(Tài chính) Loạt chính sách quan trọng về bất động sản có hiệu lực chính thức từ 10/6 được kỳ vọng sẽ góp phần hồi phục nhanh thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nửa đầu năm 2014, thị trường bất động sản liên tục đón nhận tin vui cả về tính thanh khoản, dòng vốn mới… đặc biệt là cú hích từ chính sách.

Ngay từ đầu năm 2014, hàng loạt chính sách mới đã tham gia “giải cứu” thị trường bất động sản.

Trong đó, một số chính sách đáng chú ý phải kể đến: Thông tư 20 cho phép phân lô bán nền (từ 5/1), Nghị định 188 “nới” đối tượng nhà ở xã hội (10/1);

Thông tư 02 cho phép các công trình sai phép được nộp phạt để tồn tại (từ 2/4), Thông tư 03 thống nhất một cách tính diện tích căn hộ (từ 8/4)…

Từ tháng 6/2014, thị trường bất động sản sẽ đón thêm 3 chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ 10/6 với kỳ vọng sẽ góp phần hồi phục nhanh hơn thị trường này trong năm nay.

Miễn, gia hạn tiền sử dụng đất với nhiều dự án bất động sản

Đó là nội dung đáng chú ý trong Thông tư 48 có hiệu lực thi hành từ 10/6, vừa được Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất và tiền mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Theo Thông tư 48, nhiều dự án bất động sản sẽ được gia hạn nộp tiền sử dụng đất trong vòng 24 tháng kể từ ngày phải nộp tiền sử dụng đất theo thông báo lần đầu của cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp không có thông báo của cơ quan thuế).

Đồng thời, các dự án bất động sản thuộc dạng này cũng không bị tính tiền chậm nộp trong thời gian này.

Việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư dự án bất động sản thực hiện theo từng dự án và tính trên số tiền sử dụng đất chủ dự án còn phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, trong đó có mục đích xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua thì số tiền sử dụng đất được gia hạn tính theo diện tích phân bổ cho các mục đích xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Đối với dự án bất động sản được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất thì chủ đầu tư không được gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo hướng dẫn tại Thông tư này.

Được thế chấp “nhà trên giấy” để vay vốn từ 

Nội dung quan trọng này trong Thông tư liên tịch số 01/2014 giữa Bộ Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và môi trường và Ngân hàng nhà nước Việt Nam vừa ban hành. 

Thông tư này hướng dẫn chi tiết thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Nghị định số 71, bắt đầu thi hành chính thức từ 16/6.

Gồm các thủ tục như: Thế chấp, công chứng hợp đồng thế chấp và đăng ký thế chấp của tổ chức, cá nhân để vay vốn tại tổ chức tín dụng mua nhà ở trong dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị của các doanh nghiệp kinh doanh dự án bất động sản.

Đáng chú ý, thông tư quy định, bên thế chấp chỉ được thế chấp “nhà trên giấy” tại một tổ chức tín dụng để vay vốn mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của các chủ đầu tư bất động sản. 

Trong trường hợp nhà ở này đang được thế chấp theo quy định tại Thông tư này thì không được tiếp tục thế chấp theo hình thức thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán chính căn nhà đó. 

Các loại nhà ở được phép thế chấp vay vốn theo quy định này gồm: Căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội, chung cư, nhà ở riêng lẻ bao gồm cả biệt thự, liền kề…

Tuy nhiên, loại nhà ở “trên giấy” này cũng sẽ chỉ được thế chấp khi đã có thiết kế kĩ thuật được phê duyệt, xây dựng xong phần móng, không bị kê biên để phục vụ thi hành án…

Bên thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sẽ làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên và môi trường) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tỉnh và quận, huyện, thị xã nơi có dự án.

Cả chủ sở hữu và người sử dụng đều phải đóng góp phí quản lý nhà chung cư 

Thông tư số 05/2014 của Bộ Xây dựng quy định, từ ngày 25/6 phí dịch vụ tại các khu nhà chung cư sẽ được tính toán theo cách tính mới phù hợp với diện tích căn hộ mà Bộ Xây dựng đã ban hành tại Thông tư 03.

Theo đó, cả chủ sở hữu và người sử dụng đều có trách nhiệm đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.

Mức đóng góp phần kinh phí này được tính theo tháng và phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ hoặc phần nhà khách không phải là căn hộ chung cư (kể cả diện tích nhà để xe) thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu nhà chung cư.

Trước đây, kinh phí này được phân bổ theo diện tích phần sở hữu riêng của từng chủ sở hữu và thu từ người sử dụng nhà chung cư mỗi tháng một lần.