Bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội sinh lời cao nhất

Kiều Phương

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang hồi phục và sôi động trở lại, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang hấp dẫn nhà đầu tư và có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhất, nhờ các chủ đầu tư có những chính sách linh hoạt trong bán hàng để đem lại cơ hội đầu tư tốt nhất cho người mua.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS năm 2016.
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS năm 2016.

Hấp dẫn nhà đầu tư

Trong một hội thảo mới đây bàn về bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, các chuyên gia đã phân tích về cơ hội và rủi ro của các kênh đầu tư. Theo đó, kênh chứng khoán có thể có lợi nhuận cao, nhưng không dễ dàng đầu tư sinh lời, nhất là với khách hàng lớn tuổi. Thị trường vàng, đô la cũng đang gặp nhiều khó khăn. Tiền gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư hấp dẫn.

Do đó, kênh đầu tư BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng đang là kênh hấp dẫn nhất với khả năng sinh lời cao và chắc chắn.

Theo báo cáo tình hình BĐS Phú Quốc quý I/2016 của Công ty Savills Việt Nam ngày 23/5/2016, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc đã bắt đầu trở nên sôi động nhờ hạ tầng cơ sở được cải thiện mạnh mẽ.

Tính đến quý I/2016, tổng nguồn cung của Phú Quốc có hơn 1.700 căn từ 6 dự án biệt thự và một dư án căn hộ. Trong số đó phân khúc biệt thự đã bán được 65% và phân khúc căn hộ đã bán được 35%. Các dự án này có tình hình hoạt động tốt nhờ có chiến lược tiếp thị, uy tín của chủ đầu tư, tiến độ xây dựng tốt và những bãi biển hoang sơ. Tất cả các dự án đều nằm trong khu nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện ích và tiện nghi.

Hầu hết người mua là từ Hà Nội, chiếm khoảng 80%, tiếp theo là người mua từ TP. Hồ Chí Minh với khoảng 15%. Những người mua BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc chủ yếu là mua để đầu tư hoặc nghỉ dưỡng.

Trên thực tế, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang được các chủ đầu tư chú trọng phát triển trong thời gian gần đây với nhiều hình thức ưu đãi cho khách hàng như: hình thức sở hữu kỳ nghỉ (Vacation Ownership). Đây là mô hình kinh doanh hướng đến những khách hàng có nhu cầu nhưng lại chưa đủ khả năng tài chính sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng đắt tiền. Mô hình này đang được áp dụng tại một số dự án có thể kể đến như Khu biệt thự nghỉ dưỡng Alma (30 ha) tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa, khu phức hợp khách sạn - căn hộ - sân golf Sea Links ở Mũi Né (Phan Thiết)...

Để thu hút khách hàng và nhà đầu tư, các ông chủ dự án BĐS nghỉ dưỡng còn biết “chiều thượng đế” của mình bằng những chính sách bán hàng sáng tạo như xây dựng những căn hộ nghỉ dưỡng có diện tích nhỏ.

Chẳng hạn như các dự án đang được chủ đầu tư áp dụng theo hình thức này có thể kể đến như dự án Diamond Bay Resort 2 của Công ty Hoàn Cầu Nha Trang có diện tích căn hộ từ 46-70 m2. Tương tự, Khu căn hộ hướng biển Stellar An Viên - Nha Trang của Công ty Sông Đà Nha Trang có diện tích chỉ 45-60 m2

Theo các chuyên gia, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn được coi là cơ tiềm năng và cơ hội sinh lời cao trong năm 2016. Cho nên, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục có những chính sách linh hoạt trong bán hàng để “chiều lòng” khách hàng và quan trọng hơn mang lại những cơ hội đầu tư tốt nhất cho người mua.

Tâm điểm của thị trường

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam cho rằng, 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng bởi theo thực tế, năm 2014 thị trường BĐS bắt đầu hồi phục, 2015 là tăng trưởng mạnh. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng thông thường sẽ đi sau thị trường BĐS truyền thống khoảng nửa năm đến 1 năm.

Bà Dung cho biết, tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng là rất khả quan. Khách tới các điểm Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc tăng đột biến qua mỗi năm với khả năng chi trả du lịch tăng rất cao, đặc biệt là chi trả cho dịch vụ du lịch 4 và 5 sao. Do đó, công suất phòng tại phân khúc nghỉ dưỡng 4 và 5 sao tại Phú Quốc lên tới trên 90%. Đó là lý do phân khúc nghỉ dưỡng sẽ có bước phát triển đột phá trong năm 2016.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn cho phát BĐS nghỉ dưỡng. Hiện nay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có điểm mạnh nhất là khung pháp lý đã không còn vướng mắc nên phân khúc này đang có cơ hội phát triển mạnh.

Tuy nhiên, ông Võ cũng lưu ý, các chủ đầu tư phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng phải đa dạng hoá loại hình với tỷ lệ phù hợp với tiềm năng tài chính của các nhóm người tiêu dùng địa phương và cần học tập kinh nghiệm phát triển BĐS nghỉ dưỡng ở các nước có nền du lịch phát triển mạnh như Thái Lan.

Nhìn nhận về BĐS nghỉ dưỡng, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Vinhomes 1, đã phân tích những điểm mạnh của các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup như vị trí đẹp, chủ đầu tư đưa ra cam kết sinh lời tối thiểu, chế độ chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ và quan trọng nhất là tính đồng bộ của toàn thể dự án.

“Việt Nam có tiềm năng về du lịch nên BĐS nghỉ dưỡng là một kênh đầu tư hiệu quả”, ông Thân Thanh Vũ, Tổng thư ký Hội BĐS du lịch, nhận định./.