Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì Covid-19

Theo Lữ Ý Nhi/doanhnhansaigon.vn

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1-3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% như dự báo hồi tháng 1/2020, trước khi xuất hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2/2020 giảm 37,7% so với tháng trước. Nguồn: internet
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2/2020 giảm 37,7% so với tháng trước. Nguồn: internet

Công suất thuê phòng giảm

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2/2020 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới. "Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm cùng với các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam như cắt giảm các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới, dự báo lượt du khách quốc tế sẽ còn giảm mạnh hơn con số dự kiến", ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Theo STR - đơn vị cung cấp dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh khách sạn trên toàn cầu, trong tháng 2 vừa qua, toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận mức sụt giảm về công suất, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức giảm đáng kể nhất. So với với báo cáo hồi tháng 1/2020 của UNWTO, lượng du khách giảm khiến công suất thuê phòng tại các điểm du lịch lớn của Việt Nam giảm dưới 10%. 

Theo ông Mauro, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, mặc dù có sự sụt giảm nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt, lần lượt là 48% (tại TP. Hồ Chí Minh) và thậm chí ở mức cao hơn 60% (tại Hà Nội). Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế, cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm xuống đáng kể tại phần lớn các điểm du lịch.

Trong số các điểm đến ven biển, Đà Nẵng, Hội An đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất với công suất thuê phòng dưới 10%. Thậm chí ở một số dự án chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động trong thời gian tới. Tình trạng này cũng đang xảy ra tương tự ở Cam Ranh nhưng nhờ vào nhóm du khách Nga và khách nội địa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại khu vực này vẫn duy trì được hoạt động. Phú Quốc duy trì được mức công suất khoảng 40% trong tháng 2/2020. Tuy nhiên, việc tạm ngưng nhận các chuyến bay trong thời gian tới sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến công suất phòng tại đây. 

Trong tháng 3/2020, khách sạn tại các thành phố lớn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng, dẫn tới việc sụt giảm công suất xuống chỉ còn một chữ số (dưới 10%) tại TP. Hồ Chí Minh. Công suất phòng tại Hà Nội dự kiến sẽ cao hơn một chút nhờ vào các hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn, giúp cho một số khách sạn hưởng lợi từ nguồn khách lưu trú ổn định. Ngoài ra, một số khu nghỉ dưỡng có nguồn khách chính là khách nội địa với vị trí gần các thành phố lớn - nơi du khách có thể di chuyển đến dễ dàng bằng xe ô tô riêng, có thể đạt được mức công suất khả quan hơn so với mức trung bình của thị trường.

Khả năng phục hồi nhanh 

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là tính đến ngày 21/3/2020 đã có 145 dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam tự nguyện đăng ký trở thành điểm cách ly. Điều này không chỉ giúp cho các khách sạn có thể duy trì hoạt động khi nhu cầu lưu trú đang rất thấp, mà đây còn được xem là sự hỗ trợ rất có ý nghĩa đối với Chính quyền trong thời gian này. So với khách sạn, các dự án căn hộ dịch vụ đạt được mức công suất cao hơn nhờ vào nhóm khách hàng lưu trú dài hạn. 

Thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Theo dữ liệu của STR, sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2-3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch đã được kiểm soát. 

“Ngành du lịch Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác", ông Mauro cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, được xem là những yếu tố có lợi cho Việt Nam bởi sau đại dịch, đây có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại.

Ở một góc nhìn khác, ông Mauro cho rằng, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.