Bất động sản Phan Thiết tiếp tục “nóng” theo tiến độ sân bay, cao tốc

Trương Khánh Linh

Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như cao tốc, sân bay đang và chuẩn bị triển khai đã tạo ra cú hích lớn cho bất động sản Phan Thiết - thị trường vốn đã tạo được sức nóng xuyên suốt trong gần 2 năm qua.

Các chương trình đầu tư hấp dẫn của NovaWorld Phan Thiet thu hút nhiều nhà đầu tư săn đón. Ảnh thực tế dự án vào tháng 3/2021
Các chương trình đầu tư hấp dẫn của NovaWorld Phan Thiet thu hút nhiều nhà đầu tư săn đón. Ảnh thực tế dự án vào tháng 3/2021

Cú hích sân bay, cao tốc

Dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khởi công cuối tháng 9/2020. Dự án có tổng chiều dài gần 99km (Bình Thuận 47,5km; Đồng Nai 51km), với tổng mức đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, hiện nay tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đang được các nhà thầu thi công tích cực nhằm đẩy nhanh tiến độ. Đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu đang tập trung thi công cào bốc lớp đất mặt để chuẩn bị làm nền và thi công các cầu trên tuyến.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL03 cho biết, thời gian thi công là 24 tháng nên tiến độ rất căng thẳng. Vì vậy, ban điều hành đã bố trí 5 Phó giám đốc trực tiếp chỉ đạo ở các công đoạn thi công để đảm bảo tiến độ. 

Cùng với cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, một dự án khác cũng đang tạo cú hích cho bất động sản Phan Thiết hiện nay là dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết. Mới đây, tại cuộc họp liên quan, đại diện Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, thủ tục đầu tư phần quân sự dự án sân bay Phan Thiết đến nay cơ bản hoàn chỉnh và trình Thủ tướng phê duyệt. Nếu không có gì trở ngại, cuối tháng 3/2021 sẽ triển khai thi công.

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng, trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT do Tập đoàn Rạng Đông (tỉnh Bình Thuận) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỷ đồng. Hạng mục phục vụ khu quân sự với mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, do Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng, hạng mục Dự án đầu tư xây dựng khu sân bay quân sự Phan Thiết đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất (mặt bằng sạch) để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với diện tích 545,56 ha.

Tạo đà cho bất động sản tiếp tục sôi động

Có thể nói, việc các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như cao tốc, sân bay đang được triển khai và chuẩn bị triển khai đã tạo ra cú hích lớn cho bất động sản Phan Thiết - thị trường vốn đã tạo được sức nóng xuyên suốt trong gần 2 năm qua.

Theo khảo sát, hiện nay giá đất Phan Thiết sau gần 1 năm chững, đang tăng trở lại khi lượng nhà đầu tư, khách hàng đổ về “săn bất động sản” ngày một nhiều, kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo một số đơn vị môi giới, trong khoảng thời gian gần đây, nhà đầu tư, khách hàng đổ về Phan Thiết rất đông. Theo đó, những khu vực ven biển như Tiến Thành, Tiến Phú, Tiến Đức… đang là nơi được các nhà đầu tư quan tâm, nhờ hiệu ứng từ việc đầu tư sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết hay đường tuyến đường nối với cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây xuống ven biển Tiến Thành…

Dự án NovaWorld Phan Thiet sở hữu 7 km mặt tiền biển Tiến Thành với loạt tiện ích đẳng cấp sắp hoàn thiện như công viên biển, sân golf PGA, shophouse... Ảnh chụp thực tế Dự án tháng 3/2021
Dự án NovaWorld Phan Thiet sở hữu 7 km mặt tiền biển Tiến Thành với loạt tiện ích đẳng cấp sắp hoàn thiện như công viên biển, sân golf PGA, shophouse... Ảnh chụp thực tế Dự án tháng 3/2021

Riêng tại khu vực Tiến Thành, giới đầu tư vẫn tập trung săn tìm đất nền và đất dự án tại các khu vực dọc tuyến đường Âu Cơ, Lạc Long Quân. Tại trục đường Lạc Long Quân, nơi có quỹ đất lớn, giá đất nền đang được giao dịch với giá 19-25 triệu/m2 và đang không ngừng tăng lên, đặc biệt, đối với bất động sản trong các khu tổ hợp du lịch quy mô lớn được quy hoạch đồng bộ thì giá trị gia tăng rất lớn.

Theo một chuyên gia nhận định, việc thị trường bất động sản Phan Thiết trong thời gian gần đây nhận được sự quan tâm của giới đầu tư không chỉ nhờ vào hiệu ứng của việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, mà còn nhờ vào những tiềm năng lâu dài của thị trường bất động sản nơi đây.

Đặc biệt là khi mặt bằng giá đất vẫn còn thấp hơn một số địa phương ven biển khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Cam Ranh… trong khi cơ sở hạ tầng, giao thông của Phan Thiết ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện. Điều này giúp giá trị bất động sản Phan Thiết đang không ngừng tăng lên, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá: “Một khi khu vực nào có sự phát triển kinh tế tốt, cơ sở hạ tầng đồng bộ và thu hút đầu tư mạnh".