Bắt kẻ lừa đảo 800.000 thuê bao di động

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) PC50 Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 1 đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an TP. Hà Nội cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty cổ phần IMMC, địa chỉ ngõ 139 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) vì đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Khoảng cuối tháng 5/2014, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội 3 của PC50 phát hiện việc nhiều người sau khi tải các ứng dụng cho điện thoại di động từ website “Chợ nội dung số mmoney.vn”, đã bị mất hết tiền trong tài khoản.

Trên cơ sở thông tin thu thập, Đội 3 vào cuộc điều tra và phát hiện chủ mưu của thủ đoạn “móc túi” tài khoản thuê bao điện thoại là Nguyễn Tuấn Anh.

Tài liệu điều tra cho thấy, khoảng tháng 7/2013, là Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần IMMC, Nguyễn Tuấn Anh báo cáo giám đốc Công ty triển khai thực hiện việc kinh doanh dịch vụ gia tăng trên điện thoại di động.

Tuấn Anh chỉ đạo Đoàn Việt Dũng (cộng tác viên kỹ thuật của Công ty IMMC) lập trình, xây dựng hệ thống “Chợ nội dung số mmoney.vn”, viết trên 300 ứng dụng sử dụng trên điện thoại di động có chức năng tự động gửi tin nhắn ẩn đến đầu số định sẵn. Các đầu số này sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của thuê bao di động chuyển đến “túi” của Công ty IMMC mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Nhằm thu hút các thành viên tham gia phát tán ứng dụng, các đối tượng còn lập một trang facebook có tên “Mmoney.vn – Dịch vụ kiếm tiền online hàng đầu Việt Nam”, trong đó quảng cáo tỷ lệ chia sẻ “hợp tác - làm giàu” cho thành viên lên tới 85%.

Trong vòng chưa đầy 1 năm từ khi website “Chợ nội dung số m.money.vn” hoạt động, đã có trên 2.400 thành viên tham gia. Các thành viên này chịu trách nhiệm phát tán các ứng dụng vi phạm đã khiến cho trên 800.000 thuê bao di động bị mắc bẫy mất tiền mà không biết khi sử dụng các ứng dụng với số tiền bị “móc túi” khoảng trên 9 tỷ đồng.

Theo PC50, mmoney.vn sử dụng tới gần 10 đầu số dịch vụ để trừ tiền, như đầu số 8x77, 8977, 8x71, 8x55, 6x65, 8x88, 6x86… của nhiều công ty đầu số và nhà mạng khác nhau. Do đã lập trình chức năng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ để trừ tiền trong tài khoản nên khi người sử dụng tải ứng dụng quảng cáo miễn phí vẫn bị trừ 15.000 đồng; khi tải ứng dụng mất phí 15.000 đồng, người tải ứng dụng tưởng rằng chỉ mất tiền cho một đầu số dịch vụ, nhưng thực tế đã bị phần mềm tự động chuyển tin nhắn đến tất cả các đầu số dịch vụ mà mmoney.vn sử dụng.

Theo khai nhận của các đối tượng, số tiền “móc túi” thuê bao điện thoại tải ứng dụng được chuyển cho nhà mạng viễn thông 55%, công ty đầu số 45%, sau đó sẽ chuyển tiếp cho Công ty cổ phần IMMC 85% số tiền nhận được từ nhà mạng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm của nhà mạng và công ty đầu số có liên quan.