Cục Hải quan TP. Hà Nội:

“Bêu tên” gần 80 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn

Văn Trường

Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa “bêu tên” gần 80 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỷ đồng, đồng thời công bố 8 doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền chậm nộp đã được xóa nợ.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Gia Thụy. Ảnh: Văn Trường
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Gia Thụy. Ảnh: Văn Trường

Theo danh sách các doanh nghiệp nợ thuế quá hạn do Cục Hải quan TP. Hà Nội công bố, hiện có 77 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong danh sách nợ thuế có rất nhiều doanh nghiệp nợ thuế với số tiền lớn. Đây là số doanh nghiệp nợ thuế thuộc diện nợ thuế quá hạn 90 ngày chây ỳ.

Cụ thể, đứng đầu về số tiền nợ thuế quá hạn trong số 77 doanh nghiệp là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng với số tiền nợ thuế gần 21 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỷ đồng; Công ty TNHH Long Vân nợ hơn 4,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần thép Hưng Yên nợ hơn 3,1 tỷ đồng…

Bên cạnh số doanh nghiệp nợ thuế lớn, có một số doanh nghiệp nợ thuế thấp là Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Tân Việt Á Châu với số nợ thuế 135.000 đồng; tiếp đến là Công ty Cổ phần tư vấn và thiết bị Công nghiệp với số nợ hơn 1 triệu đồng...

Hiện nay tình hình nợ thuế chuyên thu quá hạn tại Cục Hải quan TP. Hà Nội tính đến hết tháng 4/2015 là 561 tỷ đồng của 520 doanh nghiệp. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỷ đồng của 437 doanh nghiệp, bao gồm nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỷ đồng; nợ của doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác.

Liên quan đến số doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền chậm nộp đã được xóa nợ, theo thông báo của Cục Hải quan TP. Hà Nội, hiện có 8 doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền chậm nộp đã được xóa nợ.

Đứng đầu trong số doanh nghiệp được xóa nợ là Công ty Cổ phần ô tô TMT được xóa nợ thuế lớn nhất là 7,15 tỷ đồng, tiếp đến là Công ty TNHH Tin học Xuất nhập khẩu tổng hợp – GIMEXICO được xóa nợ 1,92 tỷ đồng, xếp thứ 3 trong danh sách xóa nợ của Cục Hải quan TP. Hà Nội là Công ty Cổ phần may Thăng Long số nợ thuế được xóa là 1,31 tỷ đồng./.