Quản lý hải quan tại Nhà ga T2 Nội Bài: Hiệu quả, thuận tiện, nhanh chóng

Hà Hương

Ngày 2/2/2014, Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý nhà nước về Hải quan tại Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sau 1 năm đi vào hoạt động.

Theo Cục Hải quan TP. Hà Nội, kể từ khi chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2015 đến nay, cơ quan Hải quan đã đảm bảo làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện cho hành khách xuất nhập cảnh và phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu qua sân bay cho 41.211 chuyến bay với hơn 6,1 triệu lượt hành khách và 7,1 triệu kiện hành lý, hàng hóa. Trong đó, lực lượng Hải quan phối hợp với các lực lượng chứng năng phục vụ an toàn cho 262 chuyến bay chuyên cơ và 1.188 chuyến bay ưu tiên của các nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách quốc tế của Đảng và Nhà nước đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nổi bật nhất là trong năm qua, các lực lượng làm việc tại sân bay quốc tế Nội Bài đã triển khai tốt công tác phục vụ Đại hội đồng liên minh nghị viện Thế giới (IPU-132) tổ chức tại Việt Nam tháng 6/2015 với hơn 160 đoàn chủ tịch quốc hội các nước và gần 1.000 đại biểu quốc tế tham dự.

Đáng chú ý, sau 1 năm thực hiện quản lý hải quan tại Nhà ga T2 Nội Bài, lực lượng Hải quan đã phát hiện hơn 8.000 kiện hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn, tiến hành kiểm tra và phát hiện 53 kiện hàng hóa nhập cảnh có vi phạm. Mặt hàng vi phạm chủ yếu là điện thoại di động, Ipad, thuốc lá ngoại, thực phẩm chức năng, rượu ngoại, sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm từ động vật hoang dã...

Để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan tại Nhà ga T2 Nội Bài, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tại Nhà ga T2 Nội Bài đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại”. Ngoài việc chú trọng kiện toàn bộ máy, công tác nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiệp vụ, thì đơn vị thường xuyên chấn chỉnh thái độ, tác phong đối với cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý rủi ro để tiến hành phương án kiểm soát tuyến trọng điểm, xác định đối tượng trọng điểm. Đặc biệt, việc vận hành có hiệu quả máy cảnh báo phóng xạ, hệ thống máy soi, camera giám sát… đã góp phần giúp hoạt động tại Nhà ga T2 ổn định, không xảy ra sự cố, đảm bảo an ninh an toàn cho mỗi chuyến bay quốc tế. Công tác phối hợp với các cơ quan tại Nhà ga T2 cũng đã được thực hiện hiệu quả thông qua việc ký các quy chế phối hợp và quy trình nội bộ nhằm tăng cường công tác quản lý hải quan và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trên sân bay Nội Bài.

Cục trưởng Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh: Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế cũng như đảm bảo hơn nữa công tác quản lý về Hải quan tại Nhà ga T2 Nội Bài, ngoài việc hoàn thiện các hệ thống văn bản, trang thiết bị tại Nhà ga hiện đại này, khắc phục tình trạng tín hiệu báo động chưa chính xác từ máy phát hiện phóng xạ, thì Ban quản lý T2 và Cơ quan hàng không cần bổ sung camera giám sát và các thiết bị giám sát tại các vị trí quan trọng liên quan đến an ninh, bốc dỡ hàng hóa. Thực hiện bàn giao hệ thống máy soi hành lý tại Nhà ga T2 và khu vực VIP A; lắp đặt, chia sẻ hình ảnh bổ sung thêm một số vị trí camera giám sát tại Nhà ga T2…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đánh giá cao kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước về Hải quan tại Nhà ga T2, cũng như công tác phối hợp với các đơn vị chức năng khác, Phó Tổng cục trưởng cho rằng, tại thời điểm hiện nay, việc vận hành quản lý hải quan tại Nhà ga T2 khá hiệu quả.

Song thời gian tới cũng như về lâu dài, nhất là khi Việt Nam vừa tham gia các hiệp định thương mại song phương lẫn đa phương do đó, áp lực cho lực lượng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài là nặng nề. Vì vậy, Hải quan Hà Nội và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cần rà soát lại cơ cấu tổ chức bộ máy để có kiến nghị lên các cấp đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan tại đây. Đồng thời, lực lượng Hải quan cần phối hợp tốt hơn nữa với các lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay để thực hiện tốt mục tiêu chung giúp nâng cao hơn nữa hình ảnh sân bay quốc tế Nội Bài xứng tầm là sân bay hiện đại của cả nước và khu vực./.