Bitcoin đang tuột dần khỏi ngôi thống trị

Theo Diễm Ngọc/enternews.vn

Bitcoin – đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện đang ở mức thống trị thị trường thấp nhất kể từ tháng 4/2019, ngay cả sau khi đã tăng vọt lên trên mức 60.000 USD/BTC vào ngày 11/4. Tuy nhiên, đồng tiền này đang có nguy cơ bị đe dọa bán phá giá xuống dưới 50.000 USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện Bitcoin đang giao dịch gần 60.200 USD với vốn hóa thị trường hơn 1,1 nghìn tỷ USD. Bitcoin đã không thể tiếp tục tiến lên phía trước, sau mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 3 ở mốc 61.800 USD/BTC. Ngược lại, tiền này đã đảo ngược quỹ đạo của nó, thậm chí sau đó còn bị đe dọa bán phá giá xuống dưới 50.000 USD.

Theo Coinmarketcap, sự thống trị thị trường của Bitcoin đã sụt giảm kể từ đầu năm nay, giảm từ 70% xuống 54%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2019. Trong đó, sự gia tăng mới nhất của Ripple Coin (XRP) và Binance Coin (BNB) đã đóng một vai trò chính trong sự suy giảm thống trị thị trường của Bitcoin. 

Cụ thể, XRP – đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới đã tăng gần 90% trong 7 ngày qua. Còn đồng BNB của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã chạm mức cao nhất mọi thời đại khi vượt trên mức 600 USD/BNB vào ngày 12/4, nâng tổng vốn hóa thị trường của nó lên trên 87 tỷ USD. 

Giám đốc điều hành Changpeng Zhao cho biết, sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance sẽ “đốt” nhiều đồng BNB hơn trong vài ngày tới. “Việc đốt tiền không phải là điều gì xấu như tên gọi của nó, thay vào đó, nó giúp tăng giá trị của số tiền còn lại của các nhà đầu tư”, Changpeng Zhao bày tỏ.

Giới phân tích cho rằng, sự suy giảm thống trị thị trường của bitcoin không phải là thách thức duy nhất đối với tiền điện tử, vì nguồn cung Bitcoin tại các sàn giao dịch kỹ thuật số hàng đầu cũng đang giảm mạnh. 

Mặt khác, các nhà đầu tư “cá voi” Bitcoin gần đây đã tăng tích lũy BTC của họ. Công ty phân tích tiền điện tử Santiment cho biết, phần trăm nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi các địa chỉ cá voi có 100.000 BTC trở lên đã tăng từ 0,76% 11 tuần trước, lên 2,20% ngày 12/4, mức cao nhất trong 11 tháng. Trong khi đó, các địa chỉ nhỏ hơn, dưới 100.000 BTC đã giảm từ 42,4% xuống 39,5% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng, hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy một dấu hiệu tăng giá khi khối lượng, động lực tổng thể và hoạt động giá của chúng cho thấy các nhà giao dịch dự kiến sẽ tăng giá vào cuối tuần này.

Bên cạnh đó, sự tập trung của những người nắm giữ Bitcoin - những người nắm giữ lớn hoặc tích lũy hoặc giảm vị thế đã tạo ra một dấu hiệu trung lập, cho thấy tâm lý thị trường tổng thể vẫn còn lẫn lộn.

Nhà chiến lược và nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Michaël van de Poppe dự đoán rằng, một nhóm các altcoin được chọn sẵn sàng hoạt động tốt hơn Bitcoin trong tháng này.