Bloomberg: Nhà đầu tư không còn chỗ trú ẩn trên thị trường tài chính toàn cầu

Theo nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Dựa trên số liệu công bố từ năm 1963 cho đến năm 2019, cứ mỗi khi lạm phát lõi tăng, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các quỹ đầu tư bất động sản sẽ đều thua lỗ.

Ảnh: MarketWatch
Ảnh: MarketWatch

Đối với nhà đầu tư đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, một năm rất tệ dường như còn đang tệ hại hơn.

Theo Bloomberg, khi mà giá cổ phiếu giảm và trái phiếu sụt giảm sâu nhất trong nhiều thập kỷ, việc chỉ số giá tiêu dùng tăng đã biến một số tài sản nhất định trên thị trường trở thành công cụ sinh lời. Giá dầu và nhiều loại hàng hóa khác tăng. Ngay cả giá nhà và giá thuê nhà cũng tăng, hỗ trợ nhất định cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, những nơi trú ẩn cuối cùng cũng đang biến mất nhanh chóng.

Thực tế này là bởi lạm phát lõi tăng không ngừng, nó sẽ khiến cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chuỗi nâng lãi suất cơ bản mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ. Thông tin này xấu với diễn biến giá của tất cả các loại tài sản.

Theo một nghiên cứu mới công bố bởi đại học University of Pennsylvania và University of Hong Kong, dựa trên số liệu công bố từ năm 1963 cho đến năm 2019, cứ mỗi khi lạm phát lõi tăng, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các quỹ đầu tư bất động sản sẽ đều thua lỗ.

“Trong nửa đầu năm nay khi má lạm phát giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh hơn lạm phát lõi, giá hàng hóa tăng cao và dường như nó trở thành công cụ ngừa lạm phát hiệu quả. Thế nhưng khi giá năng lượng bắt đầu giảm, mối quan hệ này đảo chiều, giá hàng hóa nói chung không có diễn biến tốt như vậy”, giáo sư ngành tài chính tại trường Wharton thuộc đại học University of Pennsylvania – ông Nikolai Roussanov phân tích.

Thay đổi mới nhất khiến cho triển vọng của các thị trường tài chính toàn cầu còn xấu đi hơn nữa sau khi đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi mà ngân hàng trung ương nhiều nước siết chặt chính sách tiền tệ, kỷ nguyên tiền rẻ đã từng giúp trái phiều và cổ phiếu tăng mạnh trong đại dịch COVID-19 chính thức kết thúc.

Vào ngày thứ Ba, Bộ Lao động Mỹ công bố so với cùng kỳ năm trước chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 6,3% trong tháng 8/2022, đây cũng là lần đầu tiên tính từ tháng 3/2022 chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng mạnh đến như vậy. Con số này đã làm mất đi niềm tin của nhà đầu tư về khả năng kinh tế sẽ chững lại, đồng thời nó củng cố cho kỳ vọng về việc vào ngày 21/9/2022, Fed sẽ nâng lãi suất ¾ điểm phần trăm đến lần thứ 3 liên tiếp.

Các biện pháp siết chặt chính sách mạnh tay như vậy khiến cho nhiều người dự báo về khả năng chững lại rất mạnh của nền kinh tế gây tổn hại nặng nề đến lợi nhuận doanh nghiệp và nhu cầu của nhiều loại hàng hóa như dầu.

Chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 50 đã sụt hơn 4% sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Chốt tuần, chỉ số mất gần 5% giá trị. Chỉ số giá hàng hóa của Bloomberg giảm 3% tính từ ngày thứ Ba. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Chỉ số đồng USD Mỹ là một trong những điểm sáng hiếm hoi, đồng USD tăng giá khi lãi suất lên cao.

Sự thay đổi trên thị trường hàng hóa như vậy tương xứng với những gì người ta từng chứng kiến tính từ đầu thập niên 1960, theo ông Roussanov và các nghiên cứu viên cùng nhóm với ông ohân tích.

Theo một nghiên cứu tương tự bởi các nhà nghiên cứu từ quỹ đầu tư Man Group và đại học Duke, cả cổ phiếu và trái phiều đều tăng trưởng kém trong bối cảnh lạm phát leo thang, còn hàng hóa là loại tàn sản thường có mức tăng trưởng tốt khi lạm phát cao.

“Cả thị trường và cả thế giới hiện đang dịch chuyển dần từ khoảng thời gian lạm phát tăng cao sang giai đoạn lạm phát thấp hơn”, chuyên gia quản lý quỹ tại Man Group – ông Teun Draaisma chỉ ra.

Kết quả của sự dịch chuyển này chính là nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tăng trưởng kinh tế chững lại hoặc suy thoái kinh tế. Các quỹ ETFs hàng hóa dự kiến sẽ chứng kiến các đợt rút tiền đến tháng thứ 5 liên tiếp, ước tính khoảng 17 tỷ USD được rút ra tính từ đầu tháng 5/2022.

Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại quỹ Mizuho International, ông Peter Chatwell, phân tích: “Khi mà lạm phát lõi rất cao, nó cho thấy chắc chắn chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay sẽ được thực thi. Nhu cầu đầu tư trong ngắn hạn sẽ giảm và nó kéo giá hàng hóa đi xuống”.