Bỏ qua tình đồng minh, ông Trump doạ cho Pháp 'lãnh đủ' vì áp thuế hàng Mỹ

Theo Thiện Nhân/cand.com.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi giận, doạ có biện pháp đáp trả thích đáng "hành vi ngốc nghếch" của người đồng cấp Pháp Macron khi quyết áp thuế lên sản phẩm công nghệ Mỹ.

Tổng thống Pháp-Mỹ chào hỏi nhau ở Paris hồi tháng 6. Nguồn: AP
Tổng thống Pháp-Mỹ chào hỏi nhau ở Paris hồi tháng 6. Nguồn: AP

"Pháp áp thuế công nghệ lên các công ty lớn của Mỹ. Nếu có ai đó đánh thuế những công ty này, thì đó chỉ là quê nhà của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng hành vi ngốc nghếch của ông Macron", ông Trump ngày 27/7 viết trên Twitter, theo Reuters.

Trước đó một ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kí ban hành luật áp thuế 3% lên doanh thu của các ông lớn công nghệ có doanh thu toàn cầu từ 750 triệu Euro (845 triệu USD) và doanh thu từ dịch vụ công nghệ tại Pháp từ 25 triệu Euro (27 triệu USD).

AP đánh giá sẽ có khoảng 30 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật mới, phần lớn từ Mỹ. Số còn lại là các công ty tới từ Trung Quốc, Đức, Anh và ngay cả Pháp.

Dòng tweet của ông Trump được đăng tải cùng lúc Nhà Trắng phát đi thông cáo thể hiện sự "rất thất vọng" về luật thuế mới của Pháp. Tuy nhiên, sau loạt tuyên bố trên, Pháp khẳng định không rút lại lệnh áp thuế, cho rằng việc này là cần thiết để chờ một thoả thuận quốc tế liên quan đến các công ty công nghệ.

Luật thuế công nghệ của Pháp và phản ứng của ông Trump được cho có thể sẽ tiếp tục khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh thân thiết từ hai bên bờ Đại Tây Dương tiếp tục leo thang.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ từng doạ áp thuế lên rượu vang và một số mặt hàng khác từ Pháp vì cho rằng rượu Pháp có thể nhập vào Mỹ theo một cơ chế thuế gần như bằng không trong khi Paris lại đánh thuế rượu nhập từ Mỹ.

Đối với toàn Liên minh châu Âu (EU), ông Trump hôm 23/7 cáo buộc khối "lợi dụng Mỹ về vấn đề thương mại còn tệ hơn Trung Quốc trong khi Washington bảo vệ họ bằng quân đội", nhắc tới việc EU không chịu đóng góp 100 tỷ USD ngân sách cho NATO.