Bộ Tài chính Việt Nam - Lào khánh thành dự án Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3

PV.

Ngày 11/1/2023, tại bản Đông Khăm Xạng, huyện Hạt Say Phong, thủ đô Viêng Chăn (Lào), Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Lào tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng (giai đoạn 3).

Các đại biểu hai nước Việt Nam - Lào thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành dự án xây dựng Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3. Ảnh: Vũ Hương
Các đại biểu hai nước Việt Nam - Lào thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành dự án xây dựng Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng giai đoạn 3. Ảnh: Vũ Hương

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn cùng Đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam đang thăm, làm việc tại Lào.

Về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sớt; Chánh Văn phòng Bộ Tài chính Lào Sổm-bun In-thạ-pắt-thả; Giám đốc Học viện Tài chính - Kế toán Lào Kha-som-sỉ Phom-ma-vong-sa.

Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam và Lào, cùng đông đảo giáo viên, sinh viên của Học viện.

Đây là hoạt động quan trọng trong chương trình hợp tác giữa Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Sau khi hoàn thành giai đoạn 3, Dự án Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng tổng thể đã được hoàn thành, đáp ứng được mục tiêu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ, có chất lượng và trình độ học vấn cao cho Đất nước và ngành Tài chính Lào. Đây cũng là một hoạt động thiết thực, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho rằng, đây là công trình quan trọng trong nội dung hợp tác giữa Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng tin tưởng, thành công này sẽ là khởi nguồn cho các thành công tiếp theo của Học viện Tài chính - Kế toán Lào, xứng đáng là cái nôi đào tạo ra những thế hệ sinh viên ưu tú, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, thích ứng với yêu cầu của thời đại mới; góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, đưa nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trở thành một nước phát triển, hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới.

"Ngôi trường Học viện Tài chính - Kế toán Lào sẽ ghi dấu ấn là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào", Bộ trưởng Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Được biết, Dự án Xây dựng Học viện Kinh tế - Tài chính Đông Khăm Xạng được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Tổng mức vốn đầu tư cho 3 giai đoạn của dự án là 362,423 tỷ đồng, riêng giai đoạn 3 là 176,198 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí viện trợ Chính phủ Việt Nam là 158,579 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Lào là 17,619 tỷ đồng.