Bộ trưởng Cao Đức phát trả lời “hỏa tốc' Bí thư thành ủy Đinh La Thăng

PV.

Ngày 24/5, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát công văn “hoả tốc” gửi Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng, liên quan đến việc tháo gỡ xuất khẩu cá cảnh của các doanh nghiệp (DN) TPHCM đi châu Âu.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do công ty đang trong quá trìnhphải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV.

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh năm 2015 đạt hơn 12 triệu USD.
Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh năm 2015 đạt hơn 12 triệu USD.

Trướcđó, vào ngày 21/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đến thăm Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng ở ấp Tiền, xã Tân Thông Hội. Trong chuyến thăm, Giám đốc công ty này đã cho biết việc xuất khẩu cá chép kiểng sang thị trường Mỹ thuận lợi nhưng chưa vào được thị trường Châu Âu. Muốn vào thị trường này đòi hỏi phải có giấy phép do Cục Thú y cấp, nhưng kiến nghị từ năm 2005 vẫn chưa được.

Ngay sau đó, Bí thư Đinh La Thăng đã điện cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thông tin về việc cấp giấy phép xuất khẩu cá chép sang Châu Âu chậm gần 10 năm nay. Ngày 24/5/2016, Bộ trưởng Bộ NN&PTNTđã có công văn hỏa tốc gửi Bí thư Đinh La Thăng phản hồi vụ việc này.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, kết quả làm việc giữa Cục Thú y, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểngcho thấy, việc công ty này chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do công tyđang trong quá trìnhphải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV.

Cụ thể,tháng 9/2005 công ty nhận được yêu cầu của đối tác châu Âu, muốn xuất khẩu cá chép cảnh sang thị trường này thì phải được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 2 loại bệnh là SVC và KHV. Công ty đã triển khai và được Cục Thú y công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh SVC, tuy nhiêncông ty phải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV.

Năm 2014, cá cảnh của công ty vẫn chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh KHV, vì thế Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo và hướng dẫn công ty tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp để sớm đáp ứng yêu cầu an toàn dịch bệnh KHV.

Năm 2015, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu giám sát 2 đợt và có kết quả âm tính. Tiếp đó, năm 2016, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện kế hoạch lấy mẫu giám sát tiếp 2 đợt nữa, nếu kết quả âm tính, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng làm hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV cho công ty (theo quy định của OIE, cơ sở an toàn dịch bệnh phải được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định 2 năm liên tục không có mầm bệnh KHV).

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định,từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (kể cả Công ty Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV (KHV là bệnh gây ra do một loaị virus có tên là Herpesvirus).Đặc biệt, cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV.

Vì vậy, “Báo cáo của ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc công ty với đồng chí Bí thư Thành ủy là chưa chính xác, gây nhầm lẫn thông tin bởithực tế Công ty Sài gòn Cá kiểngkhẳng định hiện nay vẫn đang thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y hướng dẫn cụ thể và theo dõi, hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu cá cảnh. Khi nhận được hồ sơ của Công ty cổ phần Sài Gòn Cá kiểng, Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV theo đúng quy định; đồng thời chủ động hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách trao đổi, mời đại diện cơ quan thú y có thẩm quyền của châu Âu sang Việt Nam để thẩm tra điều kiện cụ thể về nuôi an toàn dịch bệnh của công ty, hoàn tất các thủ tục xuất khẩu cá cảnh sang châu Âu theo quy định.