Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói về khả năng vị thế đồng USD suy giảm trong tương lai


Bà Yellen khẳng định việc thay thế đồng USD không dễ làm bởi xét đến việc đồng USD được đảm bảo bởi loại tài sản an toàn và có thanh khoản tốt nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: WSJ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: WSJ

Bà Yellen khẳng định việc thay thế đồng USD không dễ làm bởi xét đến việc đồng USD được đảm bảo bởi loại tài sản an toàn và có thanh khoản tốt nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định rằng các ngân hàng nhiều khả năng sẽ trở nên thận trọng và có thể thắt chặt điều kiện tín dụng hơn nữa trong trường hợp có thêm nhiều các vụ sụp đổ ngân hàng, thông tin này được nhiều thành viên thị trường tài chính hiểu rằng nó đang phát tín hiệu về khả năng Fed sẽ hãm bớt đà nâng lãi suất trong thời gian tới, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

“Các ngân hàng nhiều khả năng sẽ thận trọng hơn trong môi trường hiện tại. Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động thắt chặt tín dụng trong hệ thống ngân hàng và nhiều khả năng sẽ còn có thêm các biện pháp như vậy được áp dụng”, bà Yellen nói trong tuyên bố mới đây.

Bà khẳng định chắc chắn những diễn biến sẽ làm cho tín dụng trong nền kinh tế bị hạn chế và nó có thể là yếu tố thay thế cho những đợt nâng lãi suất mà Fed cần phải áp dụng.

Bà tin với những thay đổi như hiện tại, chưa đủ động lực để thay đổi triển vọng kinh tế của bà.

Bà Yellen không phải quan chức ngành tài chính Mỹ duy nhất dự báo về khả năng tín dụng ngân hàng suy giảm, kết quả tất yếu của sự điều chỉnh trong ngành tài chính tháng vừa qua. Một số quan chức của Fed khẳng định Ngân hàng Trung ương Mỹ nên có quan điểm chính sách tiền tệ thận trọng bởi nhiều ngân hàng sẽ hạn chế cho vay trong nhiều tháng tới.

Bảng cân đối kế toán công bố bởi Fed chưa cho thấy các ngân hàng giảm quy mô hoạt động tín dụng trong những tháng tới, cùng lúc đó, tình trạng rút mạnh tiền gửi đã bình ổn trong vòng 2 tuần gần đây sau đợt rút tiền ồ ạt do vụ sụp đổ của ngân hàng SVB và Signature vào giữa tháng 3/2023.

Khi trả lời về khả năng liệu phía Mỹ có phát triển loại tiền số riêng của ngân hàng trung ương cho phép người tiêu dùng Mỹ có tài khoản trực tiếp với Fed, bà Yellen nói: “Hiện có những điểm được và không được với một quyết định như vậy, chính vì vậy nó thực sự là một quyết định cần phải được cân nhắc nhưng tương lai sẽ có thể có khả năng đó xảy ra”.

Trả lời về khả năng liệu đồng USD có để mất vị thế của đồng tiền dự trữ thế giới, bà Yellen thừa nhận một số rủi ro. Theo bà Yellen, một số nước có thể thay thế đồng USD trong hoạt động thương mại, tuy nhiên điều này cũng không phải dễ dàng bởi xét đến những đặc tính riêng biệt của đồng USD bởi nó được đảm bảo bằng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, đây vẫn là tài sản an toàn và thanh khoản nhất thế giới

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất hay không và ở mức độ nào dự kiến sẽ tạo ra nhiều các diễn giải khác nhau trên thị trường tài chính.

“Các động thái chính sách của chúng tôi phát huy tác dụng trong nhiều điều kiện tài chính”, chủ tịch Fed – ông Jerome Powell nói vào cuối năm ngoái về tác động của chính sách tiền tệ mà cơ quan ông đang quản lý đưa ra.

Khi lãi suất tăng lên, điều kiện tài chính thắt chặt khiến cho doanh nghiệp và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, kinh tế chững lại và lạm phát giảm đi. Khoảng thời gian 10 ngày vừa qua, tài chính thế giới đã chứng kiến chuỗi ảnh hưởng dây chuyền: từ lãi suất tăng cao cho đến cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Những điều kiện tài chính khó khăn này khiến cho Fed gặp khó khăn, quan chức Fed buộc phải cân nhắc giữa việc tập trung vào lạm phát cao và như vậy tiếp tục nâng lãi suất hay giờ là lúc ưu tiên đến ổn định tài chính, theo nội dung bài báo mới được Economist đăng tải.

Ngày 22/3/2023, trong cuộc họp thường kỳ bàn về chính sách tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ đưa ra quyết định. Trước những biến động bất thường khởi đầu với việc tiền bị rút hàng loạt khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), người ta đã mặc định rằng sẽ có đợt nâng lãi suất lần thứ 9.

Khi đó, người ta tranh cãi nhau về việc liệu Fed sẽ chọn nâng lãi suất 25 điểm cơ bản hoặc nửa điểm phần trăm. Giờ đây, thị trường băn khoăn về việc cuối cùng Fed có dám nâng lãi suất hay không. Thị trường hiện đang dự báo khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản ước tính khoảng 60% và khả năng Fed không nâng lãi suất khoảng 40%.

Kịch bản Fed tạm ngừng nâng lãi suất dựa trên 2 luận điểm. Thứ nhất, lãi suất cao chính là nguồn gốc của những sự xáo trộn trên thị trường tài chính. Ngay cả nếu ngân hàng SVB là một ngoại lệ, nhiều ngân hàng và định chế tài chính khác ví như các quỹ đầu cơ hay công ty bảo hiểm cũng vẫn chịu thiệt hại nặng nề từ lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ. Lãi suất tăng cao có thể khiến cho thua lỗ danh nghĩa của họ trở nên nặng nề hơn.

Thứ hai, bản thân sự bất ổn tạo ra bước lùi trong nền kinh tế. Khi niềm tin trên thị trường tan vỡ, nhiều doanh nghiệp cố gắng tìm cách bảo toàn vốn. Các ngân hàng cho vay ít hơn và nhà đầu tư trở nên vô cùng thận trọng. Các chỉ số đo lường về điều kiện tài chính trong đó có bao gồm lãi suất, giá cổ phiếu suy giảm mạnh trong 10 ngày qua.

Cựu chủ tịch Fed tại Boston, ông Eric Rosengren, đã so sánh những diễn biến vừa qua trên thị trường tài chính Mỹ với một “trận động đất”. Ông Rosengren khẳng định trước khi cuộc sống trở lại bình thường, sẽ còn cần phải xem xét đến các dư chấn và cấu trúc của các tòa nhà. Logic tương tự được áp dụng với chính sách tiền tệ sau một cú sốc. Cũng theo ông Rosengren, sẽ cần phải hành động chậm rãi và tìm kiếm các vấn đề.

Theo Ngọc Diệp/thoidai.com.vn