Bộ Xây dựng: Nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế

Theo Văn Phong/qdnd.vn

Bộ Xây dựng cho biết dù bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi, thậm chí, một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

Sức mua trên thị trường bất động sản giảm sút mạnh vì dịch bệnh kéo dài. Ảnh: TTXVN
Sức mua trên thị trường bất động sản giảm sút mạnh vì dịch bệnh kéo dài. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Xây dựng, lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loạn thị trường đã được kịp thời chấn chỉnh.

Hầu hết dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp tại các thành phố trọng điểm được đầu tư xây dựng để bán, diện tích căn hộ từ 50 đến 70m2 với mức giá bán dao động dưới 20 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, các dự án nhà ở thương mại bình dân (có mức giá từ 25 - 30 triệu đồng/m2) hầu như không có tại khu vực trung tâm của các đô thị. Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm Hà Nội. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp, nguồn cung NƠXH và giá thấp còn rất hạn chế.

Ngoài ra, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng ghi nhận trong quý II/2021 có 29.949 giao dịch bất động sản thành công. Tổng lượng giao dịch bình quân bằng 118% so với quý trước và bằng 101% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, tại TP. Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công.

Bên cạnh đó, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 5 - 7% so với quý I-2021. Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương vẫn tăng nhưng không nhiều, bình quân khoảng 3% so với quý trước. Lượng giao dịch đối với nhà ở riêng lẻ bằng 120% so với thời điểm cuối năm 2020.

Hiện tượng tăng giá đất nền nóng cục bộ cũng đã được kiểm soát sau khi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các thông báo, cảnh báo cũng như công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Tec-nich tại Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng…).

Hoạt động kinh doanh bất động sản công nghiệp vẫn duy trì được ổn định về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt khoảng 80%. Nếu tính thêm các tỉnh lân cận (Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang) thì tỷ lệ lấp đầy của các dự án khu công nghiệp đạt 69%...

Về nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20-6 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 15,27 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam vẫn đang được đánh giá có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

Để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 117/2015/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; Nghiên cứu, trình ban hành và triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040, ổn định và cân đối cung cầu nhà ở góp phần ổn định thị trường bất động sản.