Bóng dáng Silverland Bến Thành sau dự án gần 3.330 tỷ đồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu

PV.

Hiện nay, hình thức lựa chọn nhà đầu tư vào dự án khu nghỉ dưỡng và sinh thái đầy hấp dẫn tại Vũng Tàu có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 3.280 tỷ đồng chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Công ty TNHH Silverland Bến Thành đã khiến dư luận đặt câu hỏi về tính cạnh tranh tại Dự án này.

Sự tham gia của Công ty TNHH Silverland Bến Thành tại cuộc họp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thành Long với các sở, ngành liên quan đang là ẩn số
Sự tham gia của Công ty TNHH Silverland Bến Thành tại cuộc họp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thành Long với các sở, ngành liên quan đang là ẩn số

Lựa chọn nhà đầu tư theo cách nào?

Mới đây, ngày 23/3/2020, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo ý tưởng thiết kế Dự án Khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại huyện Xuyên Mộc. Ý tưởng này do Công ty TNHH Silverland Bến Thành đề xuất.

Tại cuộc họp, Công ty TNHH Silverland Bến Thành đã trình bày ý tưởng thiết kế Dự án nêu trên tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc với diện tích khoảng 18,9 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 3.280 tỷ đồng.

Dự án được hình thành với mục tiêu phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cho du khách trong và ngoài nước. Quy mô Dự án gồm các căn biệt thự/căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, nhà hàng ăn uống, khu cảnh quan sân vườn, khu dịch vụ công cộng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, Dự án sẽ khởi công xây dựng cuối năm 2020 và hoàn thành đi vào hoạt động kinh doanh vào cuối năm 2023.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Long ủng hộ ý tưởng thiết kế Dự án nêu trên.

Theo tìm hiểu, Dự án nêu trên có vị thế đặc biệt thuận lợi, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Với nhiều lợi thế tự nhiên, định hướng của huyện Xuyên Mộc trong thời gian tới là phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Vì vậy, UBND huyện Xuyên Mộc đã và đang triển khai các giải pháp tăng tốc thực hiện các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các thông tin về Dự án khủng nêu trên khá hiếm hoi.

Theo quy định hiện hành để trở thành nhà đầu tư dự án Dự án Khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại huyện Xuyên Mộc trên có 3 hình thức. Một là tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo cách này, dự án phải được hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Cách thứ hai là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất.

Trường hợp đấu thầu Dự án nhưng chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia, Tỉnh có thể chỉ định nhà đầu tư này thực hiện dự án. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương thực hiện theo cách này chậm giao đất cho nhà đầu tư vì căn cứ giao đất chưa được rõ ràng. Cách thứ 3 là đấu giá đất với điều kiện đó là đất sạch và nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, nộp khoản tiền khá lớn vào ngân sách.

Việc Công ty TNHH Silverland Bến Thành tham gia đề xuất thiết kế dự án nói trên trong tư cách đơn vị tư vấn hay nhà đầu tư hiện vẫn đang là dấu hỏi. Nếu tham gia với tư cách nhà đầu tư sẽ khiến dư luận nghi vấn về tính cạnh tranh của Dự án. Bởi nếu thực hiện theo phương án đấu thầu và đấu giá với sự tham gia của đông đảo nhà đầu tư thì việc tiếp cận dự án phải công bằng với mọi nhà đầu tư.

Silverland Bến Thành là ai?

Theo tìm hiểu, Silverland Bến Thành được thành lập từ tháng 4/2014, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 14 - 16 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Silverland Bến Thành hiện có quy mô vốn điều lệ 380 tỷ đồng, với tỷ lệ sở hữu chia đều cho ông Vũ Hồng Nam và bà Nguyễn Thị Phúc. Tháng 4/2019, vợ chồng nữ doanh nhân này còn tham gia góp vốn thành lập các pháp nhân mới có địa chỉ tại trung tâm TP. Hội An là Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn The Myst Hội An, Công ty TNHH Dịch Khách sạn Silverland Hội An.

Riêng bà Nguyễn Thị Phúc còn là chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Khách sạn Tân Hải Long Sáu, đăng ký địa chỉ trụ sở chính ở số 10A-10B-10C Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM (Khách sạn Silverland Sakyo) và Công ty TNHH MTV Khách sạn Silverland Charner.

Những khách sạn nêu trên là một phần trong tổng số 9 khách sạn ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh mang thương hiệu “Silverland” của vợ chồng doanh nhân gốc Hải Phòng.

Nắm trong tay nhiều khách sạn có vị trí đắc địa tại trung tâm TP.Hồ Chí Minh, không lạ khi Vũng Tàu, mảnh đất vàng cho dịch vụ du lịch, sẽ là đích đến tiếp theo của Silverland Bến Thành.

Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều năm nay có thị trường du lịch đặc biệt hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư lớn trên cả nước. Việc lãnh đạo UBND địa phương này trực tiếp làm việc với Silverland Bến Thành phần nào cho thấy "tầm vóc" của doanh nghiệp này. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về quá trình lựa chọn nhà đầu tư tại Dự án.