BTC khai trương 2 Chương trình đào tạo chức danh

Phùng Tuấn

Sáng ngày 21/5/2009 tại Hà Nội, Công ty Đào tạo và Tư vấn Nghiệp vụ Ngân hàng (BTC) đã tổ chức Lễ Khai trương 2 chương trình đào tạo chức danh Giám đốc chi nhánh bán lẻ (Retail Branch Manager – RBM) & Chuyên viên tư vấn tài chính khách hàng cao cấp (VIP Personal Financial Consultant – VPFC) trước sự chứng kiến của đại diện đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các nhà tài trợ quốc tế và nhiều cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam. Hai chương trình đào tạo chức danh mới này được hi vọng sẽ mang lại cho các ngân hàng những công cụ hữu ích để củng cố vị thế và phát triển kinh doanh, qua đó tạo ra những chuyển biến đáng kể trong hoạt động kinh doanh toàn ngành ngân hàng tài chính Việt Nam.

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của thị trường kinh doanh ngân hàng bán lẻ cũng như sự cần thiết của việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nói chung và kỹ năng cho các nhà quản lý và chuyên viên phục vụ phân khúc thị trường này nói riêng, cùng với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ và các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trong và ngoài nước, BTC đã thiết kế và xây dựng 2 chương trình đào tạo chức danh Giám đốc chi nhánh bán lẻ (Retail Branch Manager – RBM) và Chuyên viên tư vấn tài chính khách hàng cao cấp (VIP Personal Financial Consultant – VPFC).

 

Hai chương trình này  được BTC thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế của Học viên Ngân hàng - Bảo hiểm - Đầu tư Hà Lan NIBE-SVV. Cách đây hơn một tháng, BTC cũng đã khai giảng khoá đào tạo Giám đốc chi nhánh ngân hàng đầu tiên của ngân hàng Vietinbank và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các học viên.

 

Theo bà Lê Mai Lan, Giám đốc Công ty BTC, khoá đào tạo chức danh Giám đốc chi nhánh bán lẻ - RBM được xây dựng nhằm cung cấp cho các cán bộ ngân hàng bán lẻ nền tảng và các công cụ cần thiết để đáp ứng kỳ vọng của một thị truờng ngày càng trở nên phức tạp: xây dựng kế hoạch kinh doanh cho chi nhánh; xác định các chương trình chủ chốt thực hiện trong năm; nắm được các nguyên tắc phân bổ nguồn lực cũng như các công cụ truyền đạt và gắn kết đội ngũ nhân viên trong chi nhánh… Đối tượng của chương trình là các Trưởng phòng giao dịch, Giám đốc chi nhánh bán lẻ quản lý từ 16-50 nhân viên với kinh nghiệm quản lý dưới 2 năm và đã có kiến thức nền tảng về quản lý chiến lược, quản lý marketing, quản lý nhân sự…

 

Trong khi đó, chương trình Chuyên viên tư vấn tài chính khách hàng cao cấp - VPFC, BTC đánh dấu sự khởi phát cho một ngành ngân hàng vốn rất mới mẻ ở Việt Nam -  tư vấn quản lý tài sản khách hàng cá nhân – nhằm giúp gia tăng năng lực cạnh tranh của ngành ngân hàng tài chính Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Chương trình thiết lập một xu hướng mới trong cách tiếp thị, phân khúc thị trường và đưa ra những sản phẩm, dịch vụ cũng như cách tiếp cận theo sát nhu cầu của khách hàng. VPFC được thiết kế giành cho đối tượng chuyên viên quan hệ khách hàng có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại ví trí quản lý danh mục khách hàng cao cấp, các vị trí tương đương hoặc những người thực sự quan tâm và muốn phát triển sự nghiệp bản thân với vị trí Chuyên viên Tư vấn tài chính Khách hàng cao cấp.

 

Đi đầu trong thị trường đào tạo nghiệp vụ ngân hàng, BTC là tổ chức chuyên đào tạo chuyên viên ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp chương trình đào tạo năng lực thực tiễn với phương pháp tiên tiến nhất thế giới, được thiết kế phù hợp với bối cảnh địa phương. Nhiệm vụ của BTC là góp phần phát triển nguồn nhân lực của khối ngân hàng Việt Nam thông qua việc không ngừng trau dồi kỹ năng, nâng cao thành tích và khả năng cạnh tranh của ngân hàng Việt Nam.

 

Nhờ đó, dù mới ra đời cách đây hơn 7 năm (với 10 cổ đông sáng lập là các ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của Việt Nam (ACB, DongABank, Eximbank, HDBank, HabuBank, MB, Sacombank, Techcombank, VPBank, VIBank) và với sự hỗ trợ của Tập đoàn Tài chính Quốc tế - IFC), song BTC đã tổ chức được hơn 4000 khóa học cho  trên 30.000 lượt cán bộ tài chính ngân hàng đến từ 30 tổ chức tài chính và ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam. Dự kiến, đến cuối năm 2009, BTC sẽ đào tạo được hơn 200 cán bộ chuyên nghiệp, có kỹ năng nghề nghiệp cao đáp ứng đòi hỏi của thị trường cho 2 ngành nghề quan trọng ngày.

 

Ngoài ra, bà Lê Mai Lan cũng cho biết, trong năm 2009, để phục vụ lĩnh vực tài chính ngân hàng một cách tốt nhất, BTC sẽ đưa ra nhiều dòng sản phẩm với phương pháp đào tạo linh hoạt, trong đó phải kể đến phương pháp đào tạo hội thảo ngắn ngày (dành cho các cán bộ quản lí cấp cao), phương pháp đào tạo online (dành cho tất cả các đối tượng)… Tất cả các dòng sản phẩm sẽ gắn kết với nhau thông qua bộ tiêu chuẩn năng lực và bộ mô tả công việc. Các giám đốc chương trình của BTC và các giám đốc trung tâm đào tạo của các ngân hàng sẽ hợp tác để bảo đảm tính hệ thống và nhất quán của mọi chương trình.