Buôn lậu thuốc lá: Diễn biến phức tạp

Theo Thu Phương/congthuong.vn

Mặc dù thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đã tạo được sự chuyển biến cả về nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, song số vụ buôn lậu thuốc lá bị phát hiện, bắt giữ chỉ chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn.

Vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu là cư dân sống quanh khu vực biên giới. Nguồn: TTXVN
Vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu là cư dân sống quanh khu vực biên giới. Nguồn: TTXVN

Kết quả chưa tương xứng

Thực tế cho thấy, tình hình buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp, chỉ có thể tăng giảm trong từng giai đoạn, chứ chưa bao giờ chấm dứt. Để ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này, Chính phủ đã có Chỉ thị số 30/CT-TTg (ngày 30/9/2014) về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai chuyên đề có trọng điểm.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã tạo được sự chuyển biến cả về nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong hai năm 2017, 2018 lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã bắt giữ gần 3 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Từ đầu năm đến nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu giảm so với những năm trước.

Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng tình hình thực tế, chưa đáp ứng mong muốn, kỳ vọng của Chính phủ và người dân. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), số vụ buôn lậu thuốc lá mà các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn so với thực tế.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) - cho rằng, nguyên nhân của vấn nạn này do buôn lậu thuốc lá đem lại siêu lợi nhuận. Cùng với đó, địa hình kênh rạch chằng chịt, đường mòn lối tắt nhiều là điều kiện cho các đối tượng buôn lậu thẩm lậu thuốc lá vào Việt Nam. Mặt khác, công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá nhập lậu của Việt Nam hiện chưa đủ mạnh...

Tăng cường phối hợp

Xác định đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, đa dạng về hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức người dân về tác hại của buôn lậu thuốc lá đối với xã hội và kêu gọi mọi người không bao che, tiếp tay cho hành vi này.

Ngoài ra, có chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân đưa tin, tố giác hành vi buôn lậu thuốc lá cho lực lượng chức năng. Song song với đó, tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng chống buôn lậu, bởi buôn lậu ngày càng tinh vi, hiện đại, nhưng cơ sở vật chất của lực lượng chức năng vẫn còn rất khó khăn.

Ngoài ra, do hiện nay, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu là cư dân sống quanh khu vực biên giới, theo Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, giải pháp căn cơ và dài hạn đẩy lùi vấn nạn này là đảm bảo công ăn việc làm cho người dân nơi đây không tiếp tay cho buôn lậu.

Trong ngắn hạn, tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị cho bản thân lực lượng chống buôn lậu, tránh tuyệt đối tình trạng mang tính bảo kê, tiếp tay buôn lậu.Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố, các lực lượng chức năng (bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, công an, QLTT, thanh tra chuyên ngành) tăng cường thanh tra, kiểm tra; phân công cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh:

Việc phối hợp tốt giữa các lực lượng và từng lực lượng làm quyết liệt, làm đến cùng thì công tác chống buôn lậu thuốc lá sẽ hiệu quả hơn.