Các kênh đầu tư lời lỗ ra sao trong năm 2018?

Theo vnexpress.net

Chứng khoán và giá đôla biến động mạnh, những cơn 'sóng' đất dịch chuyển bất thường, còn giá vàng gần như không thay đổi trong một năm qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tìm kênh đầu tư với nguồn tiền nhàn rỗi thường là một bài toán không dễ giải quyết. Gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, mua vàng, mua đôla hay uỷ thác đầu tư chứng khoán là những phương án có thể tính đến, tuy nhiên trong năm 2018 không phải phương án nào trong số những kênh đầu tư trên cũng đáp ứng được kỳ vọng.

Vàng

Kim loại quý này luôn là sự lựa chọn ưa thích với những người không có nhiều chuyên môn, những người có tuổi với tâm lý tích trữ tài sản dưới dạng phi tiền mặt.

Giá vàng thế giới trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều biến động khi tài sản này được lựa chọn là kênh "trú ẩn an toàn" trong những giai đoạn hồi đầu và cuối năm. Theo dữ liệu của GoldSeek, giá vàng trong năm qua đạt mức đỉnh gần 1.360 USD mỗi ounce vào đầu năm và giảm về đáy còn 1.173,7 USD vào cuối tháng 8, trước khi bật trở lại hơn 1.270 USD vào cuối năm. Biên độ giá chênh lệch trong năm đạt gần 200 USD cho mỗi ounce vàng.

Tuy nhiên, trái với biến động thế giới, giá vàng trong nước gần như đứng im trong cả năm vừa qua. 

Khởi đầu năm 2018, vàng SJC giao dịch trong khoảng 36,47-36,67 triệu đồng mỗi lượng. Đến những ngày cuối năm giá của kim loại quý này thậm chí còn giảm khoảng 200.000 đồng cả hai chiều so với đầu năm. Tính chung cả năm nay, ngoại trừ một số phiên vượt qua ngưỡng 37 triệu đồng thì vàng được xem là một kênh đầu tư ít biến động nhất khi luôn nằm trong khoảng từ 36 đến 37 triệu đồng.

Đôla Mỹ

Trái với sự trầm lắng trên thị trường vàng trong nước thì đôla Mỹ lại có một năm với nhiều biến động. Đồng bạc xanh mạnh lên dưới tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bảng Mỹ (Fed) và kinh tế Mỹ trên đà phục hồi đã tạo áp lực lên những đồng tiền khác. US Dollar Index (DXY) chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền khác đến cuối năm 2018 neo trên mốc 96, tăng gần 5% so với đầu năm và gần 10% so với đáy thấp nhất trong năm.

Trong nước, tỷ giá USD cũng có một năm biến động cùng chiều với thị trường thế giới. Giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng và tự do duy trì xu hướng tăng từ đầu năm. Tỷ giá mua - bán USD của Vietcombank đến chiều 27/12 niêm yết ở mức 23.145-23.235 đồng, tăng hơn 2% cả hai chiều so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá bán ra USD trên thị trường tự do ở ngưỡng 23.430 - 23.450 đồng, tăng gần 3,4%.

Tuy nhiên do những biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước, tiền đồng vẫn được đánh giá là mất giá ít hơn so với các quốc gia khác trong khu vực và trong nhóm các nước đang phát triển. Với những định hướng thường đưa ra vào đầu năm và diễn biến sát với những dự báo này, việc trông chờ vào biến động đột biến với đôla Mỹ là điều không dễ xảy ra.

Bất động sản

Đầu tư bất động sản là một bức tranh nhiều mảng màu trong năm 2018 với những diễn biến khó lường từ những cơn sốt đất không chỉ ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM mà còn cả ở những địa phương xuất hiện trong quy hoạch đặc khu kinh tế. 

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng có ít nhất 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành Sài Gòn. Thị trường bất động sản miền Bắc cũng chứng kiến một năm diễn biến trái chiều ở từng khu vực, phân khúc khác nhau. Nếu như thị trường Hà Nội ảm đạm về giao dịch, đặc biệt ở phân khúc căn hộ thì thị trường bất động sản các tỉnh lân cận lại rất sôi động, đặc biệt phân khúc đất nền.

Điểm khác biệt của cơn sốt đất năm 2018 so với 2017 là các cơn sốt này không kéo dài âm ỉ mà đều kết thúc vào cuối quý II, tức chỉ diễn ra chóng vánh trong nửa đầu năm. Với nhiều chính sách giám sát giảm nhiệt thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước, các cơn sốt đất tại TP HCM, các tỉnh giáp ranh Hà Nội và các đặc khu đều nhanh chóng hạ nhiệt.

Tuy nhiên đằng sau những cơn sốt đất có thể là những khoản lợi nhuận kếch xù, nhưng cũng có thể là thua lỗ, khó có thể thu hồi được vốn do giá đất sau những cơn sốt thoái trào thường rơi vào tình trạng mất thanh khoản. 

Chứng khoán

Nối tiếp đà tăng từ cuối năm 2017, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ viết tiếp "câu chuyện cổ tích" trong năm 2018. Sự bứt phá của VN-Index cũng kéo theo dòng tiền đổ vào kênh đầu tư này và sự quay lại thị trường của một nhóm những nhà đầu tư đứng ngoài trước đó. Thanh khoản mỗi phiên giao dịch từ ngưỡng 3.000 - 5.000 tỷ đồng cuối năm 2017 đã tăng lên 7.000 - 8.000 tỷ trong những tháng đầu năm - thời điểm VN-Index tiếp tục bứt phá.

Tuy nhiên, biến động của thị trường này, thực tế, đã diễn ra phức tạp hơn so với những dự báo "màu hồng" đưa ra hồi đầu năm. Sau khi đạt đỉnh hơn 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chỉ số đại diện cho sàn HoSE đảo chiều sụt giảm. Đà giảm kéo dài đến cuối năm và kết thúc năm, chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 900 điểm, giảm gần 10% so với đầu năm và mất hơn 25% so với mức đỉnh từng xác lập.

Hầu hết nhóm cổ phiếu nóng, những cổ phiếu vốn hóa lớn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đều giảm mạnh, với mức chiết khấu phổ biến 20-40% so với mức đỉnh xác lập hồi đầu năm. Kéo theo đó là sự thua lỗ của phần đông nhà đầu tư trên thị trường, dù trước đó đa phần đều ghi nhận lợi nhuận trong giai đoạn tăng đầu năm.

Gửi tiết kiệm

Trong khi vàng đứng yên, đôla Mỹ tăng hơn 2%, còn bất động sản và chứng khoán biến động bất thường thì gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư an toàn với những người không có nhiều chuyên môn đầu tư. 

Mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm có đợt sụt giảm vào giữa năm 2018 nhưng trong những tháng cuối năm, lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại. Mức lãi suất huy động trên thị trường bắt đầu rục rịch chạy từ tháng 9 với biểu lãi suất của các ngân hàng liên tục được điều chỉnh cho tới cuối năm. 

Mức huy động cao nhất trên thị trường thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân với lãi suất có thể đạt trên 8,5% với những chương trình huy động đặc biệt. Trong khi đó, biểu lãi suất của các ngân hàng phổ biến trong khoảng từ 7,5% đến gần 8%.