Các nền kinh tế ASEAN dự kiến tăng trưởng 4,9% năm 2022

Theo nhandan.vn

Báo cáo tóm tắt về hội nhập kinh tế ASEAN (AEIB) công bố gần đây, nhận định các nền kinh tế ASEAN sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm 2022 và 5,2% năm 2023 trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine gia tăng.

Cảnh một khu cảng ở Bangkok, Thái Lan, năm 2016.
Cảnh một khu cảng ở Bangkok, Thái Lan, năm 2016.

Theo báo cáo này, việc triển khai hiệu quả các chương trình tiêm chủng cho phép các quốc gia thành viên ASEAN mở cửa trở lại, thúc đẩy các hoạt động kinh tế và hỗ trợ sự phục hồi của thị trường việc làm.

Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN/Ban Thư ký ASEAN mới đây cũng nhấn mạnh rằng 65,9% dân số ASEAN đã hoàn thành hai mũi vắc xin phòng COVID-19, trong khi 25,2% đã được tiêm các mũi nhắc lại tính đến tháng 5/2022.

Chủ đề thứ 11 của Báo cáo tóm tắt về hội nhập kinh tế ASEAN (AEIB) lưu ý rằng các quốc gia thành viên ASEAN dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại vào nửa cuối năm 2022. Tâm lý lạc quan sẽ tiếp diễn trong năm 2022, với chỉ số sản xuất tiếp tục tăng trưởng bất chấp rủi ro từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và giá hàng hóa tăng đột biến trong nửa đầu năm.

Theo báo cáo, các nền kinh tế của khu vực đã tăng trưởng 3% năm 2021 so mức giảm 3,2% năm 2020 nhờ vào tiêu dùng và thương mại mạnh mẽ. Tỷ lệ thất nghiệp, vốn tăng đột biến trong đại dịch, đã giảm xuống vào năm 2021, trong khi thương mại tăng 25,1% lên 3.340 tỷ USD vào năm 2021, vượt qua mức trước đại dịch. Các khoản đầu tư ghi nhận mức tăng trưởng 42,3% lên 174,1 tỷ USD năm 2021, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tài chính và bảo hiểm, thông tin và truyền thông.

Tuy nhiên, xung đột ở Đông Âu đang trở ngại đà phục hồi kinh tế toàn cầu và khu vực ASEAN do gián đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu đã dẫn đến biến động về giá cả, đặc biệt là đối với các mặt hàng năng lượng và thực phẩm.

Báo cáo cho biết áp lực lạm phát dai dẳng có thể làm giảm sức mua của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp. Điều này làm tăng thêm rủi ro phát sinh từ quá trình bình thường hóa chính sách tại các nền kinh tế lớn đang dần thoát khỏi các chính sách điều chỉnh trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, việc một số kinh tế phát triển, đặc biệt là Mỹ, thắt chặt hơn chính sách tiền tệ có thể kích hoạt dòng vốn chảy ra ở các nền kinh tế mới nổi và làm trầm trọng thêm các lỗ hổng bên ngoài.

Trên thực tế, hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN đều ghi nhận đồng nội tệ giảm giá so  đồng bạc xanh, đặc biệt kể từ khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện nâng lãi suất từ tháng 3 vừa qua. Trong khi hầu hết các điều kiện kinh tế và tài chính trong nửa đầu năm 2022 vẫn trong tầm kiểm soát, một số thành viên ASEAN đã thắt chặt các chính sách tiền tệ.

Do đó, các ngân hàng trung ương cần phải cảnh giác và hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi trước các cú sốc trong tương lai, bao gồm cả tính dễ bị tổn thương tài chính từ cả bên trong và bên ngoài khu vực.

Khi đại dịch bùng phát, ASEAN đã khẳng định cam kết hợp tác cùng nhau để vượt qua khủng hoảng và đã đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy bền vững và số hóa. Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, trung hòa carbon và nền kinh tế kỹ thuật số sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng của khu vực trong những năm tới.