Các ngân hàng Eurozone nới lỏng quy định tín dụng

Theo Minh Trang/bnews.vn

Các ngân hàng thuộc 19 quốc gia Eurozone có xu hướng nới lỏng quy định tín dụng trước khi sắp chấm dứt chương trình kích thích kinh tế giá trị lớn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Báo cáo ngày 23/10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay, các ngân hàng thuộc 19 quốc gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có xu hướng nới lỏng quy định tín dụng trong quý III/2018, giữa bối cảnh thể chế tài chính hàng đầu châu Âu sắp chấm dứt chương trình kích thích kinh tế giá trị lớn. 

ECB cho biết, các ngân hàng đang nới lỏng các quy định tín dụng, vốn được sử dụng để quyết định có hay không cho vay đối với doanh nghiệp, hộ gia đình. Tuy nhiên, các quy định cho vay tiêu dùng cá nhân gần như vẫn được giữ nguyên. 

Tương tự, các quy định trả nợ thực tế cũng đang được các ngân hàng Eurozone nới lỏng hơn, như một động lực khuyến khích cho vay thế chấp. Tuy nhiên, các ngân hàng này buộc phải giảm bớt lợi nhuận, do họ phải cố gắng duy trì hoạt động trong bối cảnh nhu cầu tín dụng liên tục tăng trưởng mạnh. 

Lãi suất thấp khuyến khích các doanh nghiệp và hộ gia đình vay nhiều hơn, nhất là các công ty sử dụng tiền mặt cho hoạt động đầu tư tư liệu sản xuất hoặc sáp nhập, trong khi chỉ số lòng tin tiêu dùng tăng cao khiến người dân chi tiêu mạnh hơn hoặc đặt cược vào triển vọng sáng sủa của thị trường nhà đất. 

Hoạt động tín dụng sôi động trong quý III vừa qua còn được thúc đẩy bởi kế hoạch dừng chương trình thu mua trái phiếu trị giá 2.500 tỷ euro của ECB, dự kiến vào tháng 12 tới. 

Các ngân hàng cho biết, chương trình nới lỏng tiền tệ của ECB đã giúp giảm bớt các điều kiện tín dụng và trả nợ, song lại khiến lợi nhuận của họ suy giảm - tác động tương tự đối với mức lãi suất thấp kỷ lục của ECB. Các ngân hàng dự báo điều kiện tín dụng sẽ tiếp tục được nới lỏng trong quý IV năm nay.