Phó Thủ tướng Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone

Theo Ngự Bình/bnews.vn

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Eurozone, cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phóng viên TTXVN tại Rome cho biết, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Canale 5, Phó Thủ tướng Di Maio khẳng định “không ai phải lo ngại” về khả năng Italy rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hoặc Liên minh Châu Âu (EU).

Hiện không hề có nguy cơ nào và Italy cũng không hề có ý định đó, bởi đây không phải là những gì mà cử tri Italy đã yêu cầu với chính phủ liên minh trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua.

Trong quá trình vận động tranh cử, cả đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của Phó Thủ tướng DI Maio và đảng cực hữu Liên đoàn đều đưa ra cương lĩnh chống châu Âu.

Tuy nhiên, hai đảng này không hề đưa ra kế hoạch rời Eurozone khi quyết định liên minh để thành lập chính phủ hồi tháng 6 vừa qua.

Dù vậy, các thị trường vẫn tỏ ra quan ngại, bất chấp việc chính phủ Italy nhiều lần khẳng định không có kế hoạch như vậy.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do công ty Ipsos tiến hành và công bố hôm 13/10, có 61% số người dân Italy muốn tiếp tục sử dụng đồng euro, cao hơn nhiều so với mức 27% ủng hộ trở lại sử dụng đồng lira.