Cục Dự trữ Liên bang Mỹ:

Các ngân hàng Mỹ đang ngày một ngại cho vay


Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, các ngân hàng cho biết nhu cầu thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô và vay tiêu dùng đồng thời giảm đi, dù mức giảm không đến nỗi tệ hại như cuối năm ngoái.

Sự sụp đổ của SVB gây ra cuộc khủng hoảng dây chuyền trong hệ thống ngân hàng Mỹ.
Sự sụp đổ của SVB gây ra cuộc khủng hoảng dây chuyền trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, các ngân hàng cho biết nhu cầu thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô và vay tiêu dùng đồng thời giảm đi, dù mức giảm không đến nỗi tệ hại như cuối năm ngoái.

Điều kiện tín dụng dành cho doanh nghiệp và các hộ gia đình Mỹ vẫn tiếp tục thắt chặt trong những tháng đầu của năm, theo khảo sát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện với các ngân hàng.

Tuy nhiên các kết quả mới nhất dường như đánh dấu cho tác động dồn tích từ loạt động thái siết chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng chứ không phải ảnh hưởng nhất thời từ vụ việc ngân hàng Silicon Valley sụp đổ vào hồi tháng 3/2023, theo nội dung bài đăng mới nhất trên Financial Times.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, điều kiện tín dụng thậm chí còn thắt chặt hơn khi mà 46,7% các ngân hàng khẳng định điều kiện tín dụng giờ khó khăn hơn, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với con số 43,8% trong cuộc khảo sát lần gần nhất.

Cũng theo các ngân hàng, các doanh nghiệp đủ mọi quy mô cũng đang giảm nhu cầu tín dụng hơn so với 3 tháng trước đây.

Điều kiện tín dụng có thể là một phần của câu chuyện, nhiều ngân hàng công bố họ đang giảm bớt quy mô các khoản vay đồng thời nâng lãi suất cho vay.

Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, các ngân hàng cho biết nhu cầu thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô và vay tiêu dùng đồng thời giảm đi, dù mức giảm không đến nỗi tệ hại như cuối năm ngoái. Nhìn chung, các ngân hàng cũng không muốn cung cấp cho người tiêu dùng nhiều khoản vay như trước và đồng thời cũng hạn chế bớt quy mô các khoản vay ô tô.

“Rõ ràng đó là một thay đổi lớn. Sự thắt chặt của điều kiện tín dụng không tệ hại như tưởng tượng của nhiều người bởi xét đến căng thẳng trong ngành ngân hàng”, chuyên gia kinh tế trưởng tại JP Morgan – ông Michael Feroli nói. Tuy nhiên việc nhu cầu giảm sút, đặc biệt khi mà chính các ngân hàng công bố số lượng doanh nghiệp nhỏ muốn vay tiền giảm một nửa, mọi chuyện cho thấy bức tranh u ám về triển vọng tín dụng.

Tình trạng tín dụng thắt chặt cũng phản ánh cho việc nỗi lo của các ngân hàng liên quan đến việc bảo toàn vốn cũng như đảm bảo thanh khoản tối đa tăng dần trong bối cảnh triển vọng tín dụng xấu đi. Nhóm các ngân hàng quy mô vừa, giống như Fed từng nhấn mạnh trong các cuộc khảo sát mới đây, dường như rất căng thẳng trong cấp tín dụng.

“Các ngân hàng thường nói đến việc điều kiện tín dụng xấu đi, chất lượng danh mục khoản vay sụt giảm, giá trị các tài sản thế chấp của khách hàng đi xuống, tâm lý chấp nhận rủi ro giảm đi và nỗi lo về chi phí vốn ngân hàng, tình trạng thanh khoản ngân hàng lớn dần như lý do để siết chặt tín dụng. Nhóm các ngân hàng nhỏ siết tín dụng nhiều hơn so với các ngân hàng lớn”, biên bản của Fed mới đây nhấn mạnh.

Kết quả khảo sát tín dụng hàng quý mới đây có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó cũng cho thấy phần nào thay đổi của ngành ngân hàng Mỹ tính từ vụ sụp đổ vào tháng 3/2023 của ngân hàng Silicon Valley Bank và căng thẳng của các ngân hàng khu vực nói chung.

Tính từ tháng 3/2023 đến nay, Fed đã không ngừng nâng lãi suất mạnh tay nhằm kiềm chế lạm phát. Chính sách phát huy tác dụng thông qua việc làm tăng chi phí vay tiền của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời nó hạn chế bớt đầu tư và tiêu dùng. Ảnh hưởng có thể thấy rõ ràng thông qua việc làm tăng chi phí thế chấp khi người dân mua nhà.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ không muốn tín dụng siết chặt đến mức có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Kết quả khảo sát của Fed đã được tính toán đến khi Fed đưa ra chính sách tiền tệ vào tuần trước, và khi mà các quan chức vẫn tiếp tục nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, họ cũng để cửa cho khả năng kiềm chế bớt các cú sốc tín dụng.

Theo Trung Mến/nhipsongkinhdoanh.vn