Các nhà đầu tư Mỹ vẫn đang "đổ tiền" vào Trung Quốc

Theo Trần Võ/nhadautu.vn/CNBC

Các nhà đầu tư Mỹ hiện vẫn rất quan tâm đến việc thu được nhiều lợi nhuận tại Trung Quốc, đặc biệt là thị trường trái phiếu của nước này.

Ảnh minh họa. Getty Images.
Ảnh minh họa. Getty Images.

Một lĩnh vực được quan tâm rõ ràng chính là trái phiếu chính phủ, kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc có lợi suất hơn 3,2%. Ngược lại, lần tăng lãi suất mới nhất của Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm xuống chỉ còn 1,7%. Mức chênh lệch lớn đó mang lại cho các nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc lợi tức cao hơn đáng kể.

"Các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là thị trường trái phiếu", Tao Wang - Trưởng bộ phận kinh tế châu Á và chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại UBS, cho biết trong một hội thảo với Viện Tài chính Quốc tế.

Trong khi "Trung Quốc đưa ra lợi suất cao và ổn định", bà lưu ý rằng các quốc gia khác vẫn đang sử dụng các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, qua đó dẫn đến tình trạng lợi suất âm đối với nhiều trái phiếu. Điều này có nghĩa là người mua trái phiếu sẽ phải trả tiền cho công ty phát hành khi trái phiếu đáo hạn, thay vì kiếm được tiền từ nó.

Dữ liệu cụ thể về tỷ lệ nắm giữ của các nhà đầu tư Mỹ không có sẵn, nhưng các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc đại lục hiện nắm giữ khoảng 3,5% số trái phiếu phát hành bằng đồng nhân dân tệ hiện có tính đến cuối tháng Hai, theo Reuters.

Chỉ trong hai năm, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của người nước ngoài tại Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lên hơn 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (307,7 tỷ USD), theo dữ liệu từ Wind Information.

Theo Jason Pang, người quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định châu Á của J.P. Morgan Asset Management, các giao dịch mua này đã tăng trong vài tháng qua đối với Quỹ Cơ hội Trái phiếu Trung Quốc của công ty.

"Không có bất kỳ lý do rõ ràng nào khiến chúng ta phải rút lui khỏi thị trường cụ thể này", ông Pang nói và chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đang đi trước các nước khác khi nói đến sự phục hồi sau đại dịch Covid-19. Không chỉ vậy, xác suất cho "tỷ lệ bán tháo ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới".

Khi sự quan tâm của quốc tế đối với thị trường trái phiếu Trung Quốc ngày càng tăng, ông Pang cho biết phần lớn các khoản đầu tư vẫn đang trong "giai đoạn thử nghiệm" vì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần tìm hiểu thêm về thị trường Trung Quốc đại lục.