Vì sao Huawei tự tin sẽ thu hơn 1 tỷ USD nhờ bản quyền 5G cho smartphone?

Theo Bảo Nhi/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Trưởng phòng quyền sở hữu trí tuệ của Huawei Jason Ding cho biết công ty có thể đút túi 1,2 tỷ đến 1,3 tỷ USD tiền bản quyền 5G cho smartphone.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Huawei vừa tổ chức sự kiện phát hành Sách trắng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ tại trụ sở chính Thâm Quyến, Trung Quốc. Sách trắng tập trung vào lịch sử của Huawei trong đổi mới sáng tạo và quản lý sở hữu trí tuệ trước năm 2010, bao gồm dữ liệu và các mốc quan trọng liên quan đến đầu tư và R&D kéo dài từ những năm 1990.

Giám đốc pháp lý Huawei Song Liuping phát biểu tại diễn đàn: “Chúng tôi muốn chia sẻ về lịch sử đổi mới của Công ty trong 30 năm qua và cam kết lâu dài trong việc tôn trọng, bảo vệ và đóng góp cho sở hữu trí tuệ. Với Sách trắng này, chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về cách Huawei trở thành như ngày nay”.

Huawei là một trong những công ty sở hữu bằng sáng chế lớn nhất thế giới nhờ việc đầu tư bền vững vào đổi mới sáng tạo. Đến cuối năm 2020, Huawei nắm giữ hơn 100.000 bằng sáng chế đang hoạt động.

Jason Ding, Trưởng phòng quyền sở hữu trí tuệ của Huawei, cho biết: “Sách trắng năm 2020 của chúng tôi liệt kê số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế mà Huawei nộp, hoặc các hoạt động R&D và đổi mới sáng tạo của chúng tôi trong cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Các đơn đăng ký bằng sáng chế trên toàn thế giới của Huawei ngang bằng với các công ty đầu ngành khác vào đầu những năm 2000 và thành công của Huawei ngày nay là kết quả của sự đầu tư lâu dài vào đổi mới sáng tạo và R&D”.

Huawei nộp đơn đăng ký bằng sáng chế đầu tiên tại Trung Quốc năm 1995 và đơn đăng ký bằng sáng chế đầu tiên ở Mỹ vào năm 1999. Năm 2008, Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới liệt kê Huawei dẫn đầu về số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế theo Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế lần đầu tiên. Năm 2019, Huawei xếp thứ hai ở châu Âu và thứ 10 ở Mỹ về số lượng bằng sáng chế được cấp. Huawei cũng là công ty nắm giữ bằng sáng chế lớn nhất ở Trung Quốc.

Huawei dự kiến tính phí bản quyền 2,5 USD trên mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G mà hãng được cấp bằng sáng chế. Ding ước tính Huawei sẽ nhận từ 1,2 đến 1,3 tỷ USD doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế từ năm 2019-2021.

Ông cũng thông báo rằng đối với mỗi điện thoại thông minh 5G đa chế độ, Huawei sẽ cung cấp tỷ lệ bản quyền phần trăm hợp lý của giá bán thiết bị và giới hạn tiền bản quyền trên mỗi đơn vị là 2,5 USD.

“Huawei là công ty đóng góp kỹ thuật lớn nhất cho các tiêu chuẩn 5G và tuân theo các nguyên tắc công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND) khi nói đến việc cấp phép bằng sáng chế. Chúng tôi hy vọng mức phí bản quyền sẽ làm tăng việc áp dụng 5G bằng cách cung cấp cho đối tác triển khai 5G chi phí minh bạch cho các quyết định đầu tư trong tương lai”.

Thành lập từ năm 1987, Huawei là nhà cung cấp hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu thế giới. Công ty có hơn 194.000 nhân viên, hoạt động tại trên 170 quốc gia và khu vực với hơn ba tỷ khách hàng trên toàn thế giới.