Các nước châu Âu "nổi đóa" trước những bộ xét nghiệm lỗi đến từ Trung Quốc

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Khi đại dịch COVID-19 càn quét khắp lục địa, các nhà lãnh đạo châu Âu đã mua các bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc để sử dụng tại các điểm nóng của dịch bệnh. Trớ trêu là dù mất nhiều tiền, những bộ xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất lại không chính xác và có chất lượng kém.

Nhiều nước trên thế giới đang cố gắng hoàn thiện bộ kit xét nghiệm virus Corona.  Ảnh: CNN
Nhiều nước trên thế giới đang cố gắng hoàn thiện bộ kit xét nghiệm virus Corona. Ảnh: CNN

Gần 1,2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc mà chính phủ Slovakia đã mua từ những người trung gian địa phương với giá 15 triệu euro (16 triệu USD) có kết quả xét nghiệm không chính xác và không thể phát hiện được COVID-19 trong giai đoạn đầu, theo Thủ tướng Igor Matovic của nước này.

"Chúng tôi có rất nhiều bộ kit xét nghiệm nhanh nhưng lại không thể sử dụng được một cái nào. Những thứ này chỉ nên ném thẳng xuống sông Danube", ông Matovic nói.

Liên quan đến bộ kit xét nghiệm nhanh, Trung Quốc cho biết Slovakia đã sử dụng chúng không đúng cách và cảnh báo về các trường hợp chính trị hóa vấn đề trong khi thiết bị hoàn toàn bình thường.

"Các vấn đề cần được giải quyết đúng đắn dựa trên sự thật, chứ không phải dựa theo chính trị. Trên thực tế, khi chúng tôi lần đầu tiên chiến đấu với COVID-19 tại đây, một số hỗ trợ mà Trung Quốc nhận được là khiếm khuyết, nhưng chúng tôi đã lựa chọn tin tưởng và tôn trọng ý định giúp đỡ của các quốc gia này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Mặc dù vậy, các phương tiện truyền thông của Tây Ban Nha đã cho biết vào tuần trước rằng 50.000 bộ kit xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc đã bị lỗi và đã được gửi trả lại. Hiện tại, số ca tử vong do COVID-19 ở Tây Ban Nha đã bắt đầu tương tự như ở Ý.

Trên thực tế, chất lượng của các bộ kit xét nghiệm nhanh mà các nước mua từ Trung Quốc vẫn chưa được kiểm chứng. Nếu chúng có thể được chứng minh là có tác dụng, những bộ kit này sẽ mang đến tiềm năng rất lớn trong việc xác định bức tranh rõ ràng hơn về mức độ lan truyền của virus.

Các công ty trên toàn cầu gần đây mới phát triển các bộ xét nghiệm nhanh virus Corona chủng mới và một số chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo chính phủ nên ngừng mua các nguồn cung lớn cho đến khi chúng được kiểm chứng về mặt chất lượng.

Tuy nhiên, sự chỉ trích cho Trung Quốc từ các quốc gia khác đã sớm dừng lại. Chính phủ nước này đã mô tả việc triển khai hàng loạt hỗ trợ y tế của Trung Quốc cho các quốc gia bao gồm Ý, Hy Lạp và Pháp là một nỗ lực để tiếp tục "con đường tơ lụa".

Tại Cộng hòa Séc, các cơ quan chăm sóc sức khỏe và một số thành viên chính phủ cho biết 300.000 bộ kit xét nghiệm nhanh được nhà nước mua chỉ có hiệu quả nếu bệnh nhân bị nhiễm ít nhất năm ngày, với khoảng một phần ba bị lỗi. Mặc dù vậy, Tổng thống Milos Zeman lại tránh đề cập đến các vấn đề này.

"Tôi muốn cảm ơn Trung Quốc vì đã là quốc gia duy nhất hỗ trợ chúng tôi trong cuộc khủng hoảng này", ông Zeman nói. Ngay sau đó, các phương tiện truyền thông ở châu Âu đã phủ nhận điều này và cho rằng Tổng thống Milos Zeman không hề thừa nhận những nỗ lực viện trợ từ Liên minh châu Âu.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhập khẩu hàng nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh vào đầu tháng 3, các quan chức đã xác định tỷ lệ chính xác chỉ ở dưới mức 35%. Việc sử dụng các bộ kit này ngay lập tức bị đình chỉ và khiến nước này phải mua thêm dụng cụ có nguồn gốc từ một nhà cung cấp khác của Trung Quốc. Lô hàng đã đến vào tuần trước và có tỷ lệ chính xác khoảng 90%, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc cho biết họ đang cố gắng làm việc để khắc phục các vấn đề. Từ thứ Tư, các nhà xuất khẩu bộ dụng cụ xét nghiệm virus, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, máy thở và nhiệt kế hồng ngoại phải được chứng nhận tại Trung Quốc. Ngoài ra các công ty phải cam kết sản phẩm của họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của quốc gia hoặc khu vực nhập khẩu, theo tuyên bố của Bộ Thương mại.

Cơ quan hải quan sẽ chỉ cho phép những hàng hóa này được xuất khẩu nếu chúng được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý của Trung Quốc, Bộ Thương mại cho biết. Cơ quan này cam kết hôm thứ Hai rằng họ sẽ cải thiện sự giám sát và giải quyết triệt để đối với hàng xuất khẩu y tế giả và kém chất lượng.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi khẩu trang, máy thở, thiết bị kiểm tra và thậm chí cả bác sĩ đến Ý trong tháng này. Tuy nhiên, một vài ngày sau đó, tờ báo La Stampa của Ý đã trích dẫn các nguồn tin chính trị cấp cao nói rằng khoảng bốn phần năm nguồn cung cấp là không có tác dụng đối với đất nước này.

Huawei vào tuần trước đã tạm dừng quyên góp khẩu trang cho các quốc gia bao gồm Ý, Ireland, Ba Lan và Hà Lan sau những bình luận từ người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.

"Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh thông điệp rằng, không giống như Mỹ, họ là một đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy", ông Borrell nói. Điều đó, theo ông, có nghĩa là một cuộc chiến chính trị về 'sự hào phóng của Trung Quốc' đang được tiến hành.