Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng


Việc đầu tư vàng đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi vì đầu tư vàng có nhiều ưu điểm hơn so với các loại hình đầu tư khác trong điều kiện kinh tế biến động mạnh như hiện nay. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá vàng cũng là mối quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư.

Giá vàng thường biến động cùng chiều với sự gia tăng của lạm phát.
Giá vàng thường biến động cùng chiều với sự gia tăng của lạm phát.

Lạm phát

Giá vàng thường biến động cùng chiều với sự gia tăng của lạm phát. Trong thời kỳ lạm phát cao, tiền mặt mất giá, nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào vàng để giữ giá trị tài sản, vàng là tài sản hữu hiệu để tích trữ và giá trị không phụ thuộc nhiều vào sự biến động của nền kinh tế. Vàng là công cụ tài chính hữu hiệu để phòng ngừa lạm phát. 

Chính sách của Nhà nước

Chính sách tiền tệ (về tỷ giá), tỷ giá USD/VND tác động cùng chiều lên giá vàng trong nước. Trên thực tế, tác động của tỷ giá USD/VND lên giá vàng thực tế được giao dịch trên thị trường vàng Việt Nam rất phức tạp, góp phần làm giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi có sự chênh lệch.

Vì tỷ giá USD/VND vừa là công cụ, vừa là kết quả của chính sách tiền tệ, tác động trực tiếp lên kỳ vọng vào giá trị đồng VND, và là một trong những thông số tham chiếu trong quyết định đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính mà vàng là một kênh đầu tư trên thị trường đó. Từ đó, tỷ giá USD/VND đã gián tiếp tác động lên giá vàng.

Ngoài ra,  quy định về việc nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước cũng ảnh hưởng đến giá vàng, việc cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng là một biện pháp quản lý hành chính trong việc quản lý thị trường vàng. Biện pháp này được Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhằm kiểm soát ngoại hối có liên quan đến việc điều hành tỷ giá.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp quy định này sẽ gây chậm trễ trong việc bổ sung nguồn cung, tạo điều kiện cho buôn lậu và đầu cơ vàng thu lợi, càng làm rối loạn thị trường vàng.

Tỷ giá VND/USD

Giá vàng hiện nay chủ yếu được tính theo giá USD, do vậy khi USD tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Khi giá USD tăng, giá vàng sẽ tăng tương ứng. Giá vàng tăng trong khi cầu về vàng vượt quá cung khiến nhu cầu mua USD để nhập khẩu vàng tăng, lúc này, giá vàng đã tác động ngược trở lại giá USD, tạo vòng xoáy giữa vàng, USD

Biến động cung – cầu trên thị trường vàng Việt Nam

Biến động nguồn cung:  

Nguồn cung vàng của Việt Nam hàng năm chính là nguồn vàng nhập khẩu. Khi giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi, các công ty kinh doanh vàng, có sẵn nguồn vàng sẽ xuất khẩu vàng để thu lợi nhuận; Ngược lại, khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, họ lại nhập khẩu vàng để cung cấp cho thị trường trong nước.

Tuy nhiên, nguồn cung này lại phụ thuộc vào hạn ngạch do Ngân hàng Nhà nước cho phép nên đáp ứng chậm so với nhu cầu, điều này càng đẩy giá vàng lên cao hơn, tạo điều kiện cho đầu cơ và buôn lậu vàng, khiến tình hình giá vàng trong nước càng khó kiểm soát.

Biến động về cầu:

Việt Nam là nước tiêu thụ vàng tương đối lớn trên thế giới. Nhu cầu vàng trên thị trường vàng Việt Nam bao gồm: Nhu cầu trang sức, nhu cầu tích lũy, nhu cầu sản xuất và nhu cầu đầu tư. Nhưng, cũng như trên thị trường thế giới, nhu cầu đầu tư vàng trên thị trường có tác động mạnh đến giá vàng. Lượng cầu tăng làm giá vàng tăng và ngược lại.

Nguyễn Tiến-Minh Chuyên