Cải cách thủ tục hành chính: Nhiệm vụ hàng đầu

Minh Hà

(Tài chính) “Nỗ lực, đồng lòng” cùng toàn ngành Tài chính quyết tâm tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, Hải quan Bình Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Ảnh minh họa. Nguồn finanplus.vn
Ảnh minh họa. Nguồn finanplus.vn

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là yêu cầu bức thiết đặt ra trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác cải cách TTHC đối với sự phát triển, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan Bình Dương đã không ngừng cải cách TTHC, giảm thời gian tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp (DN), tiết kiệm nhiều khoản chi phí cho DN; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) của DN. Những hoạt động này đã được cộng đồng DN, khách hàng trên địa bàn đánh giá cao và trở thành “điểm sáng” của toàn Ngành. Đây cũng là động lực thu hút số lượng DN tham gia làm thủ tục XNK tại các Chi cục trực thuộc tăng lên qua từng năm, từ đó tạo ra nguồn thu thuế ổn định cho đơn vị.

Để làm được điều này, tại các cuộc họp giao ban, Lãnh đạo Cục luôn lưu ý thủ trưởng các đơn vị phải quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức tập trung đánh giá, phân tích kết quả triển khai thực hiện công tác này, để đưa ra các biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, từ tháng 3/2012, Cục đã đưa vào sử dụng hiệu quả máy soi container di động tại các điểm kiểm hóa tập trung, nhằm giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng và giảm chi phí thuê nhân công bốc xếp, tháo dỡ hàng hóa cho DN.

Năm 2014, Cục Hải quan Bình Dương được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu NSNN là 9.150 tỷ đồng. Với kết quả thu đạt được trong 10 tháng đầu năm là 7.813 tỷ đồng cùng với những nỗ lực trong chặng “nước rút”, chắc chắn Hải quan Bình Dương sẽ đạt được chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, Cục không ngừng đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011 - 2015. Cụ thể là, ngày 12/8/2014, Cục đã ban hành Quyết định số 421/QĐ-HQBD về việc thành lập 3 tổ triển khai cải cách TTHC trong lĩnh vực hải quan, gồm: Tổ đo thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa XNK; Tổ triển khai giai đoạn 2 Hệ thống VNACCS/ VCIS và xử lý các vướng mắc của hệ thống này; Tổ xây dựng sổ tay hướng dẫn hồ sơ hải quan đối với từng loại hình hàng hóa XNK.

Nhiệm vụ của các tổ công tác này là xây dựng và thực hiện kế hoạch chi tiết thông quan hàng hóa XNK, nhằm giảm thời gian thông quan cho các DN thực hiện thủ tục XNK trên địa bàn Tỉnh.

Như vậy, với những cách làm hay, hành động đúng của toàn thể cán bộ, công chức Hải quan Bình Dương trong cải cách TTHC đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho không chỉ với DN mà cả với cơ quan hải quan. Đây được coi là yếu tố quan trọng góp phần giúp Hải quan Bình Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2014.

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 11-2014