Cân đối vĩ mô ổn định, ADB duy trì dự báo tăng trưởng Việt Nam 6,5%

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

ADB nhận định, với sự phục hồi nhanh hơn dự kiến, các cân đối vĩ mô được giữ ổn định và chính sách tiền tệ thận trọng, tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam vẫn sẽ đạt 6,5% và lạm phát được giữ ở mức 3,8%.

 ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 là 6,5%. Ảnh minh hoạ: Internet.
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 là 6,5%. Ảnh minh hoạ: Internet.

Ngày 21/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức họp báo công bố Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam với nhiều điểm sáng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết: "Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ”.

Cụ thể, tăng trưởng GDP Việt Nam đạt mức 7,7% trong quý II và đạt mức tăng bình quân 6,4% trong 6 tháng đầu năm - cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và 2020. 

Đại diện ADB nhấn mạnh, lạm phát tăng cao ở Mỹ và Liên minh châu Âu làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2022, được hỗ trợ bởi những cân đối vĩ mô vững mạnh, chính sách tiền tệ linh hoạt và sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành chế biến chế tạo, dịch vụ và tiêu dùng nội địa từ tháng 7 đến tháng 12.

Báo cáo cập nhật của ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 là 6,5% và 6,7% cho năm 2023.

Nhận định về chính sách tiền tệ, ADB khuyến nghị, NHNN theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt và thận trọng bằng cách giữ nguyên các mức lãi suất chính sách, tuy nhiên, chính sách tiền tệ mở rộng, ví dụ như hỗ trợ lãi suất, tái cơ cấu nợ và gia hạn nợ theo quy định mà không điều chỉnh nhóm nợ có thể làm trì hoãn việc phân loại các khoản vay khó đòi – dự báo ở mức 5% trên tổng dư nợ trong năm 2022. Nỗ lực giữ tỷ giá hối đoái ổn định để hỗ trợ xuất nhập khẩu cũng có thể gây áp lực cho dự trữ ngoại hối.

ADB dự báo, chính sách tiền tệ thận trọng của Việt Nam và thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu, điện, thực phẩm, y tế và giáo dục sẽ góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong năm 2022 và 4,0% trong năm 2023.

Khuyến cáo đối với triển vọng kinh tế Việt Nam thời gian tới, ADB nhận định rủi ro vẫn ở mức cao. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến xuất khẩu nặng nề hơn so với dự báo, làm cán cân tài khoản vãng lai xấu đi. Mặc dù các đợt tăng lãi suất quyết liệt của ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn đã góp phần giảm áp lực tăng giá trên toàn cầu, sự gia tăng bất ổn địa chính trị toàn cầu lại có thể đẩy giá hàng hóa lên cao, ảnh hưởng đến lạm phát ở Việt Nam.

Cùng với đó, dịch COVID-19 có thể tái bùng phát trong bối cảnh hệ thống y tế chưa đủ sẵn sàng do nhiều nhân viên y tế gần đây xin nghỉ việc và tình trạng thiếu thuốc men, thiết bị y tế. Lao động thiếu hụt sẽ cản trở sự phục hồi nhanh chóng của khu vực dịch vụ và các lĩnh vực xuất khẩu sử dụng nhiều lao động trong năm 2022. Việc không thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và chi tiêu xã hội theo đúng kế hoạch có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay và năm sau.