Căn hộ Bắc - Nam: “Giá giảm, người mua vẫn chờ giảm tiếp”

Minh Hà

(Tài chính) Có lẽ các cụm từ “tồn kho”, “giảm giá”, “đóng băng”, “nợ xấu”… đã trở nên quá quen thuộc đối với bất kỳ ai khi nhắc tới thị trường bất động sản. Thế nhưng, dù người bán có kích cầu với đủ các chiêu giảm giá bán, khuyến mãi và hỗ trợ lãi vay mua nhà ưu đãi thì người mua vẫn “quay lưng” và chờ giá bán sẽ tiếp tục giảm tiếp.

Người mua khôn ngoan vẫn chờ giá giảm tiếp.(Ảnh: ST)
Người mua khôn ngoan vẫn chờ giá giảm tiếp.(Ảnh: ST)

Đó là diễn biến trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay. Minh chứng cho điều này, mới đây, Công ty nghiên cứu và tư vấn thị trường BĐS Cushman & Wakefield Vietnam đã công bố báo cáo quý IV/2012 về thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, tại thị trường Hà Nội, hiện tại, tổng nguồn cung trên thị trường sơ cấp đối với tất cả các phân khúc khoảng 11.000 căn. Căn hộ hạng B chiếm thị phần cao nhất, gần 6.500 căn, hạng C khoảng 4.000 căn và còn lại là hạng A. Một số dự án trì hoãn việc mở bán do thị trường ảm đạm, tuy nhiên quý này vẫn có khoảng trên 100 căn hộ mới được mở bán từ ba dự án đang hoạt động, chủ yếu thuộc hạng B và C; không có căn hộ hạng A nào được mở bán trong quý này. 

Theo Cushman & Wakefield Vietnam, giá chào bán cho căn hộ hạng A khoảng 48 triệu đồng/m2, hạng B 33 triệu đồng/m2 và 17 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ hạng C. Trong quý IV/2012, các dự án chào bán bao gồm Discovery Complex (17 căn) và Ha Do Park View (31 căn) ở Cầu Giấy; Skyline (65 căn) ở Hai Bà Trưng. Ngoài ra các dự án tiêu biểu đang xây dựng bao gồm Mandarin Garden (1.008 căn) và D’.Palais de Louis  (242 căn) ở khu vực Cầu Giấy; Mulberry Lane (1.478 căn) ở khu vực Hà Đông, Golden Land Building (730 căn) ở Thanh Xuân và  Golden Palace Me Tri (1.000 căn) ở Từ Liêm.

Ông Nguyễn Minh, trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Cushman & Wakefield Vietnam cho biết, năm 2013 sẽ có 17 dự án gia nhập thị trường. Nguồn cung tiếp tục vượt xa nguồn cầu; do đó giá bán được dự báo tiếp tục theo xu hướng giảm trong năm 2013. 

Quan sát của Cushman & Wakefield cho thấy, dù giảm giá bán khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2 hoặc đưa ra gói tín dụng hỗ trợ khách hàng với lãi suất thấp, thậm chí lãi suât 0%, nhưng người mua vẫn tiếp tục cân nhắc mua và chờ giá giảm thêm. Do đó, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp.

Trong khi đó, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu đối với những căn hộ có giá thấp đang có xu hướng tăng nhẹ, là do lãi suất cho vay mua nhà được các ngân hàng  thương mại chào với mức ưu đãi, cộng với với chính sách thanh toán linh hoạt từ các chủ đầu tư nhằm kích cầu thị trường.

Trong 3 phân khúc, hạng C có số lượng giao dịch cao nhất, với tỷ lệ hấp thụ khoảng 10% do có mức giá hợp lý, dao động từ trên 10 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Khoảng 85% căn hộ hạng C được hấp thụ trong quý này. Còn tỷ lệ hấp thụ căn hộ hạng A và B trong quý này tại TP. Hồ Chí Minh lần lượt là 2% và 4%. Giá căn hộ hạng A dao động khoảng từ 34,6 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), giảm khoảng 1% so với quý trước; giá căn hộ hạng B khoảng từ 17,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT).

“Những người mua khôn ngoan sẽ vẫn chờ đợi tiếp những động thái tích cực từ phía Chính phủ, trong khi các nhà đầu tư lớn tìm kiếm các giao dịch lành mạnh và hiệu quả”, ông Leon Cheneval, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định.