Cần phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững


Môi giới bất động sản - đây là một dịch vụ, một việc làm trung gian cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

Thời gian qua tỉnh phát triển mạnh bất động sản, nhiều dự án khu dân cư, đô thị được xây dựng. Ảnh: MT
Thời gian qua tỉnh phát triển mạnh bất động sản, nhiều dự án khu dân cư, đô thị được xây dựng. Ảnh: MT

Phóng viên: Vừa qua, Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã tổ chức thành công Lớp bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản “đầu tiên” tại địa phương. Sau quá trình sát hạch, có 68 thí sinh đủ điều kiện được Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo đúng quy định pháp luật. Xin ông cho biết rõ hơn về lớp này ?

ThS. Nguyễn Duy Quốc, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Nam: - Nhà trường chỉ có thẩm quyền bồi dưỡng và cấp giấy chứng nhận thôi, còn thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề do Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cấp nhưng tỉnh tin tưởng nhà trường, Sở Xây dựng tỉnh cũng ủy quyền cho trường thực hiện việc tổ chức thi, sau đó Sở Xây dựng dựa trên kết quả thi của trường sẽ cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo quy định mới chúng ta phải bồi dưỡng, được bồi dưỡng, cấp giấy chứng nhận rồi mới thi, cấp chứng chỉ. Khi hành nghề như vậy được bồi dưỡng thì kiến thức làm cho người tư vấn, môi giới bất động sản hiểu về các quy định pháp luật nói chung, về đất đai, nhà cửa.

ThS. Nguyễn Duy Quốc (ảnh), Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Nam. Ảnh: MT
ThS. Nguyễn Duy Quốc (ảnh), Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Nam. Ảnh: MT

Tránh tình trạng cò nhà đất làm sai lệch bản chất của những mối giao dịch, giúp cho những người dân hiểu đúng hơn về giao dịch bất động sản hợp pháp.  Để giảm bớt những hành vi vi phạm của những người thực tế thời gian qua họ thường lợi dụng lòng tin hoặc sự thiếu hiểu biết của người dân để họ trục lợi trong quan hệ giao dịch nhà đất, bất động sản nói chung.

Phóng viên: Ông vừa nhắc đến vấn đề cò đất, theo ông giải pháp nào để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, hạn chế vấn nạn cò đất ?

- Giải pháp hạn chế cò đất thứ nhất phải hiểu đúng về pháp luật, pháp luật liên quan đến bất động sản nhà đất rồi mới được tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Thứ hai, các lớp bồi dưỡng, tập huấn để cấp chứng chỉ phải được nhân rộng để người môi giới được học, được tiếp cận với quy định pháp luật mới. Trong đó, có vấn đề bàn tới là đạo đức người làm môi giới trong kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, người dân cần quan tâm, khi nào người mình tin tưởng được cấp chứng chỉ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các tổ chức nhà nước giao quyền thì mình hãy thực hiện giao dịch. Còn những người chưa có điều kiện như vậy thì mình nên hạn chế giao dịch để hạn chế rủi ro cho mình. Chứng chỉ được hành nghề trong thời gian 5 năm, nếu quá 5 năm phải thi lại để được cấp lại.

Phóng viên: Như vậy, người có nhu cầu có thể đăng ký như thế nào, thưa ông ?

- Ở cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng cũng có thông tin đăng ký học bồi dưỡng và được cấp chứng chỉ hoặc Cổng thông tin Trường Cao đẳng Luật miền Nam, Cổng thông tin Bộ Xây dựng cũng có liệt kê danh sách, tổ chức nào có thẩm quyền, năng lực, điều kiện để đào tạo thì chúng ta liên hệ để học. Định kỳ theo số lượng học viên, đủ thì nhà trường sẽ tổ chức lớp.

Phóng viên: Ông có muốn chia sẻ thêm điều gì đối với các học viên đủ điều kiện được Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ?

- Đối với các học viên được cấp chứng chỉ, rất hy vọng các bạn làm đúng chức năng của mình, hiểu đúng pháp luật và áp dụng đúng pháp luật với đạo đức của người hành nghề môi giới, kinh doanh.  Để tạo ra những lợi ích hợp pháp, giúp người dân tránh rủi ro và người dân hiểu đúng hơn về giá cả, giá trị và quan hệ giao dịch đó cho phù hợp, đặc biệt hạn chế bớt đi những người làm cò mà dân gian hay gọi để tránh rủi ro cho người dân.

Trong lớp bồi dưỡng này có chuyên đề về thị trường bất động sản, chống rửa tiền (hoạt động rửa tiền mà trong giao dịch môi giới bất động sản có dùng tiền để biến thành tiền hợp pháp), liên quan đến pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng và các quy định về xử phạt trong vấn đề môi giới và nhà đất… Lớp bồi dưỡng học trong 3 tháng, thực học 2 tháng, còn lại đi thực tế...

Hiện các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đã tiến hành việc kiểm soát các hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tiêu biểu, căn cứ vào Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28-1-2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/01/2022).

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản”…

Theo Mộng Toàn/ Báo Hậu Giang