Cẩn trọng gói tín dụng nhà ở xã hội


Với gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà cho công nhân, chúng ta lưu ý rằng đây mới chỉ là “đề xuất”.

Bộ Xây dựng vừa đề xuất gói 110 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.
Bộ Xây dựng vừa đề xuất gói 110 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.

Gói dành cho nhà ở xã hội được kỳ vọng có thể xem xét bởi trước đó, Chính phủ đã duyệt Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021 - 2030.

Theo thống kê tại cuối 2021, có khoảng 142.000 căn nhà ở xã hội đã được xây dựng, và năm 2022 có khoảng 20 nghìn căn tính cả cấp phép mới, hoàn thành xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Con số này rất thấp so với tiến độ mục tiêu chia đều cho khoảng 7 năm còn lại tới 2030. Nếu không có cú hích nào khác thì sẽ khó hoàn thành mục tiêu này.

Song chúng ta đừng quên năm 2013, sau giai đoạn suy thoái suy thoái của nền kinh tế, gói nhà ở xã hội đã được phê duyệt, và chính gói 30 nghìn tỷ trong quá khứ đã gặp vướng mắc về giải ngân chậm, dẫn đến Bộ Xây dựng phải trình gia hạn. Các dự án cũng vì vậy chậm triển khai, ách tắc nguồn cung, hạn chế hiệu quả.

Mặt khác, cũng từ giai đoạn 2013, bong bóng nhà đất đã bắt đầu bơm hơi và tăng giá đều đặn cho tận 2023. Vì vậy đứng ở góc độ vĩ mô, có nên tăng trưởng cung tiền bắt đầu bằng một gói tín dụng mà quá khứ khởi phát bong bóng tài sản?

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình thì ngành xây dựng đang có 2 gói hỗ trợ để thúc đẩy phát triển nguồn cầu và nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Nếu có thêm gói 110 nghìn tỷ đồng cho trung hạn, thì giải ngân như thế nào để tránh chồng chéo? Chưa đánh giá đầy đủ, chưa có câu trả lời cụ thể cho những câu hỏi này, thì nên chăng gói đề xuất 110 nghìn tỷ đồng mà Bộ Xây dựng đề xuất, rất cần được nghiên cứu kỹ. 

Theo Nguyễn Lê Ngọc Hoàn/Diendandoanhnghiep.vn