Cảnh báo sai phạm về thuế trong kinh doanh bất động sản

Theo Tiến Sỹ/Báo Bình Định

Nhận diện các hành vi sai phạm trên lĩnh vực kinh doanh chuyển nhượng bất động sản (BĐS), ngành Thuế tỉnh Bình Định đã đưa ra những cảnh báo đến doanh nghiệp (DN), cá nhân để họ chủ động sửa sai, tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế...

Đầu tư xây dựng Khu đô thị và Du lịch sinh thái Diêm Vân. Ảnh: Tiến Sỹ
Đầu tư xây dựng Khu đô thị và Du lịch sinh thái Diêm Vân. Ảnh: Tiến Sỹ

Nhận diện các hành vi sai phạm

Hoạt động kinh doanh BĐS đã và đang tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách. Hiện Cục Thuế tỉnh Bình Định đang quản lý thuế 78 DN đăng ký hoạt động kinh doanh BĐS, trong đó có 12 DN đầu tư xong từng phần dự án hoặc cả dự án đã và đang thực hiện chuyển nhượng đất, căn hộ chung cư; 9 DN đang trong giai đoạn đầu tư, số còn lại đang làm thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về thuế, có không ít trường hợp tìm cách lách thuế, trốn thuế, hành vi này tạo nguy cơ rủi ro cho cả chủ đầu tư và khách hàng. Đối với cá nhân kinh doanh BĐS, sai phạm thường thấy là kê khai thật thấp giá bán để trốn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Các chủ dự án là DN kinh doanh BĐS ngoài tỉnh thường chậm đăng ký kê khai tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước; chậm nộp các khoản tiền: Sử dụng đất, thuê đất, mặt nước, giá trị gia tăng (VAT), thu nhập DN phát sinh khi chuyển nhượng BĐS…

Bên cạnh đó, một số DN còn cố ý bê trễ trong kê khai tiền đã thu theo tiến độ dự án, tiến độ ghi trong hợp đồng của khách hàng để chiếm dụng, trì hoãn việc nộp thuế.

Không ít trường hợp DN thông qua cá nhân đứng tên ký hợp đồng 3 bên, khi ký hợp đồng mua bán về thủ tục là khách hàng mua lại sản phẩm của một cá nhân do chủ đầu tư mượn tên, để chỉ nộp 2% thuế thu nhập cá nhân thay vì phải nộp 20% thuế DN so với mua bán trực tiếp từ chủ đầu tư.

Nhiều trường hợp còn kê khai giá trị hợp đồng chuyển nhượng BĐS có giá thấp hơn giá trị khách hàng phải thanh toán, phần chênh lệch được lách thành “phí dịch vụ” để giảm thuế phải nộp.

Cảnh báo, giúp doanh nghiệp tự sửa sai

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, tất cả các hành vi nói trên đều vi phạm Luật Quản lý thuế. Ngoài việc bị xử lý vi phạm pháp luật trên lĩnh vực thuế và bị truy thu thuế, khi cơ quan thuế công khai nội dung sai phạm, uy tín của DN sẽ giảm sút, khách hàng tẩy chay, giá cổ phiếu lao dốc do mức rủi ro cao...

Hơn nữa, hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng dù đã được công chứng nhưng vẫn có thể bị tòa án tuyên vô hiệu một khi cơ quan chức năng làm rõ hợp đồng được xác lập nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế. Khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu, các bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận (người bán hoàn trả tiền đã nhận, người mua hoàn trả nhà đất), khi đó cả người bán và người mua đều chịu nhiều thiệt hại.

Với phương châm phục vụ người nộp thuế, giúp DN và cá nhân đầu tư phát triển kinh doanh BĐS hiệu quả, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, đồng thời để DN, cá nhân tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh đã gia tăng ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên nhắc nhở, cách báo.

Ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định cho hay: Trong các cảnh báo gửi đến DN, Cục Thuế tỉnh phân tích những nguy cơ dễ dẫn đến sai phạm, đồng thời cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về các hình thức, mức độ xử lý sai phạm đối với từng hành vi trên lĩnh vực kinh doanh BĐS. Đơn vị cũng kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ kê khai thuế, tiến độ thực hiện các khoản thuế của các DN. Cùng với đó là phối hợp với các ngành chức năng xác định dòng tiền giao dịch, mua bán BĐS thực tế so với hợp đồng, kiên quyết đấu tranh, xử lý các tổ chức, cá nhân gian lận, trốn thuế BĐS.

Vì vậy, khi cơ quan thuế đã phát hiện và yêu cầu DN kê khai không đúng, không đầy đủ hồ sơ, chứng từ kê khai thuế thì DN nên tự giác điều chỉnh, bổ sung, thực hiện kê khai thuế đúng quy định trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra tại DN, tránh bị xử phạt về thuế và các rủi ro pháp lý khác sau này.