Cảnh giác giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tổng cục Thuế vừa ra thông báo gửi cục thuế các tỉnh về việc ngăn chặn hành vi giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp (DN).

DN nên thận trọng trước những tin nhắn mời mua sách hoặc tài trợ tuyên truyền về chính sách thuế. Nguồn: internet
DN nên thận trọng trước những tin nhắn mời mua sách hoặc tài trợ tuyên truyền về chính sách thuế. Nguồn: internet

Theo đó, thời gian qua có những cuộc điện thoại gọi đến DN tự xưng danh là cán bộ thuế, công chức cơ quan thuế các cấp để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép DN mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho hoạt động in, xuất bản sách hoặc ấn phẩm vinh danh DN, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế…

Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, Tổng cục Thuế không có chủ trương cử cán bộ gọi điện, fax hay mang sách, tài liệu bán cho DN hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào.

Việc mạo danh, giả danh như trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo DN. Việc làm này đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ, công chức thuế.

Các hành vi trái pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế quán triệt tới toàn bộ công chức, người nộp thuế trên địa bàn và thông báo công khai trên trang web của cục thuế, bộ phận “một cửa”, trên các phương tiện truyền thông để tổ chức, cá nhân, người nộp thuế biết và phối hợp với cơ quan thuế, cơ quan công an nhằm phòng ngừa và phát hiện kịp thời các đối tượng có hành vi mạo danh, giả danh nêu trên.

Các phòng kiểm tra, và các chi cục thuế gửi thông báo này đến các DN, tổ chức, cá nhân nộp thuế lớn (do đơn vị trực tiếp quản lý) biết và chủ động phối hợp phòng ngừa hành vi lừa đảo. Tuyên truyền để người nộp thuế trên địa bàn không tiếp tay cho các hành vi lừa đảo nêu trên.

Trường hợp phát hiện những cá nhân mạo danh, giả danh công chức thuế, cơ quan thuế để bán sách, đề nghị tài trợ… đề nghị người nộp thuế phản ánh kịp thời qua đường dây nóng của cơ quan thuế và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời./