Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua gọi điện đặt tiệc


Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thông qua hình thức giả danh khách đặt tiệc để lừa nhà hàng.

Tin nhắn và hình ảnh giao dịch giữa nhà hàng và đối tượng lừa đảo đặt tiệc. Ảnh: chụp màn hình.
Tin nhắn và hình ảnh giao dịch giữa nhà hàng và đối tượng lừa đảo đặt tiệc. Ảnh: chụp màn hình.

Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại đặt tiệc liên hoan.

Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn TP. Đà Lạt đã xảy ra 2 vụ việc nhà hàng bị các đối tượng dàn dựng việc đặt tiệc liên hoan để chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn.

Đối tượng lừa đảo tự xưng là cán bộ đang công tác tại một cơ quan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, gọi điện đến nhà hàng đặt tiệc liên hoan với số lượng khoảng hơn 20 người, giá đặt phần ăn cao và yêu cầu phục vụ loại rượu vang ít gặp trên thị trường, giá trị cao, nhờ nhà hàng chuẩn bị giúp quà có giá trị (sâm) để biếu khách đến dự tiệc.

Sau đó, do không tìm được loại rượu vang và quà biếu theo yêu cầu nên nhà hàng đã liên hệ lại khách đặt tiệc thì được đối tượng giới thiệu với bên thứ 3 (là đồng bọn) để được cung cấp.

Thông qua số điện thoại đối tượng để lại, nhà hàng liên lạc thì được bên thứ 3 cung cấp hình ảnh rượu vang, quà theo yêu cầu mà khách đã đặt tiệc. Hai bên thống nhất giá cả và hình thức mua bán, giao nhận hàng. Theo đó, bên thứ 3 yêu cầu nhà hàng chuyển tiền trước sau đó sẽ chuyển rượu và quà cho nhà hàng.

Để tạo lòng tin cho nhà hàng, đối tượng giả danh khách đặt tiệc đã cung cấp hình ảnh chuyển tiền thành công trả tiền đặt tiệc, tiền nhờ mua quà, vào số tài khoản của nhà hàng. Nhưng thực tế các đối tượng không chuyển mà chỉ làm giả hình ảnh giao dịch thành công. Nhà hàng không nhận được tiền, nhưng lại nghĩ do nghẽn mạng hệ thống nên ngân hàng chưa thông báo. Mặt khác, bên thứ 3 liên tục hối thúc nhà hàng chuyển tiền thanh toán để chuyển hàng.

Do giá trị đặt tiệc lớn, lợi nhuận cao, sợ mất khách hàng nên nhà hàng đã chuyển tiền để được nhận rượu, quà. Sau khi nhận được tiền từ nhà hàng, bên thứ 3 gửi hình ảnh giả phiếu xuất kho, bốc hàng lên xe vận chuyển.

Đến giờ đặt tiệc không thấy khách đến dự, cũng không nhận được rượu, quà từ bên thứ 3, nhà hàng liên hệ lại khách đặt tiệc và bên cung cấp rượu thì không liên lạc được, các đối tượng cắt đứt liên lạc.

Với kịch bản này, trong dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, 2 nhà hàng trên địa bàn TP. Đà Lạt đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Qua đó, Công an TP. Đà Lạt khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Các nhà hàng khi có người lạ gọi điện đặt tiệc liên hoan cần xác mình cụ thể thông tin về cơ quan, cá nhân người đặt tiệc, yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước (ngân hàng có thông báo đã nhận được tiền) thì mới thực hiện theo yêu cầu. Khi mua hàng qua giới thiệu của người lạ thì chỉ chuyển tiền khi nhận được hàng đúng như thỏa thuận.

Cùng với đó, Công an TP. Đà Lạt cũng khuyến cáo, khi phát hiện có dấu hiệu liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội, điện thoại lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho công an phường, xã nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời./.

Theo Hoàng Hà/dangcongsan.vn