Chân dung tân Chủ tịch Fed Jerome Powell

Theo Minh Anh/bizlive.vn

Thượng viện Mỹ hôm 23/1 đã phê chuẩn ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với 85 phiếu thuận và 12 phiếu chống. Theo đó, ông Powell sẽ trở thành Chủ tịch thứ 16 của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.

Ông Jerome Powell phát biểu cạnh Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP.
Ông Jerome Powell phát biểu cạnh Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Pablo Martinez Monsivais/AP.
Một lãnh đạo Fed kín tiếng
Ông Powell, 64 tuổi, được Tổng thống Trump đề cử hồi đầu tháng 11 sau nhiều tháng ồn ào về các ứng cử viên. Ông Powell tiếp quản Fed trong bối cảnh kinh tế Mỹ khá yên ả và đã tăng trưởng liên tục trong vòng 9 năm qua.
Ông trở thành một trong những thống đốc của Fed vào năm 2012 và giới tài chính Phố Wall kỳ vọng ông sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách của người tiền nhiệm là bà Janet Yellen.
Trong quá trình phê chuẩn, ông Powell tỏ ra khá kín tiếng khi cho rằng ông kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và bảng cân đối của Fed sẽ giảm trong vòng 3-4 năm tới.
Tại Hội đồng thống đốc của Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, ông Powell giữ vị thế trung dung và khá trầm lắng. Ông trầm đến mức bị loại khỏi danh sách những ứng viên thay thế bà Yellen trong suốt mùa hè 2017. Ông lần đầu tiên được đề cử một cách nghiêm túc vào vị trí này là giữa tháng 10.
Theo New York Times, trong quá trình làm việc tại Fed, ông Powell, một người theo Đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu ủng hộ mọi quyết sách của Fed. Trong phiên điều trần trước Thượng viện cho vị trí Chủ tịch Fed, ông cho biết không có ý định thực hiện các nay đổi đột ngột trong chính sách tiền tệ và điều hành.
Ông cũng cho rằng ông sẽ tiếp tục quan điểm của Fed về rút dần các gói kích thích sau khủng hoảng và sẽ tiếp tục nâng lãi suất một cách từ từ và ổn định.
Phố Wall cho rằng ông Powell sẽ tiếp tục quan điểm thận trọng của bà Yellen trong việc nâng lãi suất. Nhưng các chuyên gia kinh tế lưu ý rằng có nhiều vị trí còn trống tại Fed và những cộng sự của ông Powell có thể có tác động lớn tới các quyết định chính sách.
“Ông Powell sẽ trông đợi nhiều vào các cộng sự. Vấn đề là chúng ta chưa biết ai sẽ làm việc cùng ông”, theo Michael Pearce, chuyên gia kinh tế tại Mỹ thuộc Capital Economics.
Các quan chức Fed đã bắt đầu đưa ra quan điểm về việc thay đổi mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Một số người ủng hộ kế hoạch cho phép lạm phát vượt mục tiêu đó, còn số khác lại muốn lạm phát dao động trong khoảng rộng hơn là 1,5 đến 2%.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ có bất ngờ khi quan điểm của ông Powell trở nên rõ ràng hơn.
“Ông Powell ở cương vị Chủ tịch Fed, khi làm việc với một loạt thành viên Fed có quan điểm ủng hộ tự do thị trường và đồng đô la mạnh do Tổng thống Trump chỉ định, có thể hành động khác với khi còn là thành viên Hội đồng thống đốc dưới thời bà Yellen”, theo Kevin Cummins, chuyên gia kinh tế cấp cao tại NatWest Markets.
Ông Powell sẽ tiếp quản ghế chủ tịch Fed vào 3/2 tới và bà Yellen sẽ vẫn điều hành cuộc họp của ủy ban chính sách vào tuần tới.
Bà Yellen là Chủ tịch Fed đầu tiên kể từ thập kỷ 70 không nắm giữ vị trí này 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Bà Yellen trước đó cho biết bà sẽ rời cơ quan điều hành của Fed sau khi ông Powell nhậm chức, mặc dù nhiệm kỳ trong của bà còn kéo dài đến tháng 1/2024.
Xuất thân luật sư
Ông Powell sẽ là vị chủ tịch Fed đầu tiên trong vòng 30 năm không xuất thân từ dân kinh tế mà là luật sư.
Ông có kiến thức sâu về tài chính và chính sách công và từng có nhiều năm làm việc với vị trí lãnh đạo ngân hàng đầu tư và là nhà đầu tư tư nhân, với tài sản khoảng 20 đến 55 triệu USD, theo MarketWatch.
Ông đến Washington làm việc tại Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Sau đó, ông trở thành một thành viên của quỹ đầu tư tư nhân The Carlyle Group. Trước đó, ông làm việc cho các quỹ khác như Severn Capital Partners và Global Environmental Fund.
Sau đó, ông làm việc tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng (Bipartisan Policy Center), một cơ quan nghiên cứu, với mức lương tượng trưng 1 USD/năm. Tại đây, ông được Nhà trắng thời Tổng thống Obama để ý tới.
Ông Powell là tác giả chính của báo cáo phân tích tình hình nợ công của Trung tâm này vào tháng 7/20111. Báo cáo này ủng hộ quan điểm của Tổng thống Barack Obama cho rằng các rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ và hệ thống tài chính toàn cầu là “hiện hữu” nếu Quốc hội không nâng trần nợ công. Nhờ báo cáo này mà chính quyền Obama đề cử ông vào Fed.