Châu Á dẫn đầu thế giới về thanh toán bằng ví điện tử


Theo báo cáo mới nhất của công ty xử lý thanh toán Worldpay, ví điện tử (còn gọi là ví kỹ thuật số) là phương thức thanh toán phát triển nhanh nhất trên thế giới và châu Á đang dẫn đầu về phương thức thanh toán này.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trên toàn cầu, ví điện tử chiếm 50% giao dịch mua hàng thương mại điện tử và 30% giao dịch mua hàng tại cửa hàng vào năm 2023, chiếm 14 nghìn tỷ USD giá trị giao dịch. Báo cáo cho thấy con số dự kiến sẽ đạt 25 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

Theo Worldpay, người tiêu dùng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là những người sử dụng ví kỹ thuật số nhiều nhất, trong khi việc sử dụng thẻ vật lý (thẻ ngân hàng) hoặc tiền mặt đang tiếp tục giảm. Cụ thể, trong năm 2023, 70% các giao dịch thanh toán trực tuyến và 50% thanh toán tại cửa hàng ở khu vực này đã sử dụng ví điện tử - đạt mức cao nhất trong tất cả các khu vực.

Tổng chi tiêu ở châu Á - Thái Bình Dương cho ví điện tử, bao gồm cả mua hàng thương mại điện tử và giao dịch tại điểm bán hàng (POS), lên tới gần 10.000 tỷ USD vào năm 2023, và Trung Quốc là nước dẫn đầu các giao dịch này.

Tại Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới với số lượng thanh niên đông nhất, cũng không bị tụt lại quá xa. Hơn 50% người dân Ấn Độ đã sử dụng ví điện tử để thanh toán mua hàng trực tuyến và tại cửa hàng vào năm ngoái và Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) nội địa của quốc gia này là một trong những ứng dụng giao dịch phổ biến nhất.

Worldpay dự kiến, việc sử dụng ví điện tử trong các giao dịch bán hàng trực tuyến và tại cửa hàng truyền thống sẽ tiếp tục là lựa chọn thanh toán chính ở Ấn Độ, chiếm hơn 70% tổng doanh số bán hàng vào năm 2027.

So sánh chi tiêu bằng ví điện tử ở châu Âu chỉ chiếm 30% giao dịch thương mại điện tử và 13% thanh toán thực tế. Trong khi đó tại Hoa Kỳ, việc sử dụng ví điện tử chiếm 37% doanh số bán hàng trực tuyến và 42% chi tiêu thực tế.

Tổng giám đốc nhóm thương mại điện tử của Worldpay tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương Phil Pomford cho biết: “Ngoài sự tiện lợi, công nghệ sinh trắc học trong ví điện tử cho phép thanh toán chỉ bằng nhận diện khuôn mặt hoặc dấu vân tay mang lại cảm giác an toàn và bảo mật cao hơn. Và dù điện thoại của bạn có bị đánh cắp thì không ai có thể sử dụng thẻ mà không nhận dạng khuôn mặt, trong khi thẻ vật lý vẫn sử dụng được thông qua thanh toán không tiếp xúc”.

Được biết, báo cáo trên của Worldpay được đưa ra dựa trên kết quả các cuộc khảo sát tại 40 thị trường ở châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cũng như Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh, và một lần nữa khẳng định ví điện tử đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn