Chi cục Hải quan Phú Thọ triển khai thành công VNACCS/VCIS

Văn Trường

(Tài chính) Sáng 14/04/2014, Chi cục Hải quan Phú Thọ đã chính thức vận hành thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Trao đổi với phóng viên FinancePlus, ông Trần Đại Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ phấn khởi cho biết, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên Chi cục đã triển khai "trơn tru" Hệ thống VNACCS/VCIS.

“Ngay phút đầu tiên triển khai, Chi cục đã làm thủ tục thông quan thành công với 10 tờ khai, trong đó có 9 bộ luồng xanh, 1 bộ luồng đỏ. Trong quá trình thực hiện không có vướng mắc lớn, mà chỉ có lỗi kỹ thuật của doanh nghiệp đã được bộ phận hỗ trợ khai  báo khắc phục kịp thời”, ông Thắng, nói.

 
Chi cục Hải quan Phú Thọ triển khai thành công VNACCS/VCIS - Ảnh 1
Ông Trần Đại Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ chỉ đạo triển khai VNACCS/VCIS. Nguồn: Hải quan Phú Thọ

Trong ngày đầu tiên, Chi cục Hải quan Phú Thọ triển khai 60 bộ tờ khai cho 20 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn. Dự kiến, khoảng 2.400 bộ tờ khai sẽ được Chi cục triển khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS trong 1 tháng kể từ ngày vận hành chính thức.

Cũng theo ông Thắng, doanh nghiệp tham gia triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS đều có tâm lý phấn khởi vì được tiếp cận với hệ thống công nghệ tiến tiến, hiện đại, vì họ được hỗ trợ tối đa, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại nhất là những doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa.

Chi cục Hải quan Phú Thọ triển khai thành công VNACCS/VCIS - Ảnh 2
Ngay phút đầu tiên triển khai, Chi cục đã làm thủ tục thông quan thành công với 10 tờ khai, trong đó có 9 bộ luồng xanh, 1 bộ luồng đỏ. Nguồn: Hải quan Phú Thọ

“Sở dĩ, đơn vị triển khai thành công Hệ thống VNACCS/VCIS là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng về quy trình, nghiệp vụ của toàn thể cán bộ, công chức Hải quan Phú Thọ, cũng như nhận được sự  hưởng ứng, cộng tác nhiệt tình của doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn”, ông Thắng lý giải.

Trước đó, ngày 24/03/2014, Chi cục Hải quan Phú Thọ đã chủ trì, phối hợp cùng với Công ty TNHH Vận tải đa phương thức Duyên Hải, Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Thái Sơn đã tổ chức Tập huấn Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 quy định về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại và hướng dẫn khai báo hải quan điện tử qua hệ thống VNACCS/VCIS cho toàn thể cán bộ, công chức hải quan và công đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn do Chi cục quản lý.