Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Nam:

Chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Minh Hà

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam, bên cạnh tích cực phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), 7 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 35.653 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 123.335 lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn; 7.766 người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chiều 8/8/2023, tại TP. Hội An, BHXH tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 7 tháng đầu năm 2023 cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Con số “biết nói” về BHXH, BHYT, BHTN

Mở đầu Hội nghị, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phối hợp Chương trình hô hát Bài chòi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. 
Mở đầu Hội nghị, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phối hợp Chương trình hô hát Bài chòi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. 

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong bối cảnh với những cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, BHXH tỉnh Quảng Nam phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN và đạt nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Về phát triển người tham gia BHXH, 7 tháng đầu năm 2023, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là 210.754 người, trong đó có 190.975 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 92,87% kế hoạch giao; 19.779 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,42% kế hoạch giao; có 177.158 người tham gia BHTN, đạt 92.40% kế hoạch giao; có 1.473.435 người tham gia BHYT, tăng 13.833 người so cuối năm 2022, đạt 100.07% kế hoạch giao.

Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Tỉnh đạt 96,55%. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Về số thu các loại hình bảo hiểm, 7 tháng đầu năm, BHXH tỉnh thu được hơn 2.723 tỷ đồng, đạt 52,19% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao, tăng 9,21% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT đến hết tháng 7/2023 là 303,418 tỷ đồng, chiếm 5,81% số phải thu.

Đặc biệt, một trong những điểm sáng của BHXH tỉnh Quảng Nam là giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Nhờ đó, 7 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh đã chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho 35.653 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 123.335 lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn; BHXH một lần 11.383 người; 7.766 người hưởng trợ cấp BHTN.

Tổng số chi BHXH, BHTN là 1.602,413 tỷ đồng, trong đó chi BHXH nguồn ngân sách nhà nước đảm bảo 210,975 tỷ đồng, chi từ nguồn Quỹ BHXH là 1.293,307 tỷ đồng, chi BHTN là 98,131 tỷ đồng.

“Việc chi trả chế độ BHXH, BHTN trên địa bàn được cơ quan BHXH Quảng Nam triển khai thực hiện đa dạng, linh hoạt, đặc biệt là đẩy mạnh phương thức chi trả không dùng tiền mặt. Tính đến hết tháng 7/2023 có 55,82% người nhận các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 101,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Người hưởng chế độ BHXH, BHTN hài lòng về cách thức tổ chức chi trả, thời gian, cơ sở vật chất và thái độ phục vụ”, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hùng nói.

Bên cạnh thực hiện kịp thời chế độ an sinh xã hội trên, BHXH tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người tham gia và thụ hưởng ngày càng tốt hơn.

Theo đó, BHXH tỉnh đã tăng năng suất và cường độ lao động để giảm hơn 10% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính so với quy định của BHXH Việt Nam, trong đó cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất rút ngắn từ 1 ngày làm việc xuống còn 0,5 ngày, cấp lại thẻ BHYT do điều chỉnh thông tin rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn 0,5 ngày.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị. 
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị. 

Bên cạnh đó, BHXH Tỉnh đã triển khai đến các cơ sở y tế thực hiện cho người dân khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ BHYT giấy. Đến nay, toàn Tỉnh đã có 267/298 thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân với 661.254 lượt tra cứu, trong đó có 451.921 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.

Đến nay, 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4, doanh nghiệp, người dân có thể giao dịch với cơ quan BHXH toàn tỉnh 24/24 giờ, 7/7 ngày.

Đổi mới, nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT

Bên cạnh những kết quả trên, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các đơn vị xây dựng các nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT phong phú, đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng tại cơ sở.

Để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, thời gian qua, BHXH Tỉnh đã chủ động đổi mới hình thức truyền thông theo hướng linh hoạt, để đáp ứng kịp thời với bối cảnh thực tiễn; kết hợp hài hòa giữa tuyên truyền thường xuyên và truyền thông theo chiến dịch; kết hợp giữa các hình thức truyền thống với các hình thức truyền thông mới, truyền thông số, truyền thông đa phương tiện.

Điển hình như: Từ năm 2021 đến nay, BHXH Tỉnh đã phối hợp Trung tâm văn hóa Tỉnh tổ chức trên 20 Đêm hội Bài chòi tuyên truyền BHXH tự nguyện tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Tỉnh, thu hút trên 6.000 lượt người tham gia.

Trong giai đoạn 2018-2023, BHXH tỉnh phối hợp Hội Nhà báo tỉnh tổ chức được 4 cuộc thi Sáng tạo tác phẩm báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT, thu hút hàng trăm phóng viên, nhà báo trong và ngoài tỉnh tham gia…

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã phối hợp với các đơn vị trong Tỉnh kết hợp truyền thông trực tuyến, trực tiếp thông qua kênh báo hình, báo viết, truyền thanh cơ sở/tạp chí điện tử với số lượng, tần suất các tin, bài, phóng sự, chuyên mục tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN ngày một tăng cao; đẩy mạnh việc sản xuất, đăng tải, phát sóng các thể loại báo chí hiện đại về BHXH, BHYT như: Đối thoại trực tuyến, Infographic, Emagazine, Podcast, bản tin điện tử, góp phần tạo sức hút và lan tỏa các chính sách an sinh xã hội tới đông đảo độc giả.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá về kết quả truyền thông trong thời gian qua, bà Đỗ Thị Bích Hoa - Trưởng phòng truyền thông BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, việc đa dạng các hình thức truyền thông đã góp phần giúp chính sách BHXH, BHYT thực sự lan tỏa tới mọi người dân, mọi vùng miền, đồng thời cũng giúp người dân dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận và theo dõi thông tin; nâng cao ý thức chấp hành về pháp luật BHXH, BHTN, BHYT.

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đại diện phòng truyền thông BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian tới, cơ quan BHXH vẫn xác định truyền thông trực tiếp tại cơ sở là một trong những giải pháp ưu tiên.

“Các hình thức truyền thông dù truyền thống hay hiện đại vẫn luôn hướng về cơ sở; kết hợp với văn hóa vùng miền để sản phẩm truyền thông đa dạng, gần gũi, dễ tiếp cận đối tượng tiềm năng vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tập trung tuyên truyền vận động lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện”, bà Đỗ Thị Bích Hoa nhấn mạnh.