Chính phủ: Tạo điều kiện nới rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Minh Hà

(Tài chính) Trao đổi với báo giới tại buổi Họp báo Thường kỳ Chính phủ tháng 3/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, quan điểm của Chính phủ sẽ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa các quy định cần thiết để người dân được vay vốn mua nhà ở xã hội, chứ không chỉ là vay để đi thuê, thuê mua và đảm bảo lãi suất tối đa 6%/năm với thời gian vay vốn được kéo dài để tạo điều kiện cho người dân được mua nhà.

Người mua nhà có thể được vay vốn với lãi suất 6%/năm trong thời gian dài. Nguồn: Internet.
Người mua nhà có thể được vay vốn với lãi suất 6%/năm trong thời gian dài. Nguồn: Internet.

Người phát ngôn Chính phủ cũng cho hay, thời hạn vay vốn nên được kéo dài hơn. Chính phủ đang yêu cầu NHNN có phương án cụ thể để đảm bảo thời hạn vay với lãi suất tối đa là như vậy (6%/năm), có thể sẽ xuống thấp hơn để tạo điều kiện cho người mua nhà.

Trước đó, NHNN đã công bố dự thảo thông tư quy định về việc dành 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/2013 của Chính phủ, áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, theo thông báo của Bộ Xây dựng.

Theo nội dung dự thảo, các ngân hàng thương mại nhà nước phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay các đối tượng cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất và thời hạn phù hợp.

Về lãi suất cho vay, gói hỗ trợ trên dự kiến áp dụng lãi suất ổn định 6%/năm đến thời điểm 15/4/2016 (trong 3 năm). Sau thời điểm này khách hàng tiếp tục được hưởng chính sách lãi suất hỗ trợ theo công bố của NHNN. Thời hạn cho vay, đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà thì thời hạn cho vay tối thiểu 10 năm và tối đa là 5 năm đối với doanh nghiệp. Đáng nói, sau khi dự thảo trên được công bố đã gặp phải những hoài nghi và thất vọng từ phía dư luận, vì đối tượng áp dụng chỉ quy định cho vay để thuê, thuê mua chứ không áp dụng việc vay vốn cho nhà ở xã hội mà thay vào đó áp dụng với nhà ở thương mại.