Chính sách bảo hiểm y tế phải ứng phó với già hóa dân số

Theo Tiến Dũng/tapchithue.com.vn

Đây là nội dung được đề cập đến tại Hội thảo “Chính sách bảo hiểm y tế trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng Bộ Y tế và Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 12/3 tại Hà Nội nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo hiểm y tế giữa hai nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tiến Dũng
Ảnh minh họa. Nguồn: Tiến Dũng

Hội thảo là một trong số các hoạt động của Dự án hợp tác kỹ thuật “Xây dựng và tăng cường quản lý Phương thức chi trả và Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại Việt Nam”. Hơn 80 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ đến từ các đơn vị xây dựng, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế của Việt Nam (Các Vụ, Cục của Văn phòng Chính phủ, Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu hoạch định chính sách …) đã tới tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, GS. Kenji SHIMAZAKI và GS. Taichi ONO, chuyên gia chính sách an sinh xã hội, Học viện nghiên cứu chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS) đã giới thiệu Hệ thống Bảo hiểm y tế Nhật Bản: Kinh nghiệm triển khai Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) và Hệ thống dịch vụ y tế, phúc lợi xã hội cho người cao tuổi của Nhật Bản. Nội dung trình bày nói trên đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các đại biểu tham dự Hội thảo.

Ngoài ra, Hội thảo còn có phần trình bày về Chiến lược tài chính y tế và Phương thức chi trả bảo hiểm y tế của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) – những yếu tố quan trọng để vận hành hệ thống bảo hiểm y tế một cách hợp lý.

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) nghĩa là tất cả mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế khi có nhu cầu mà không gặp phải khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, tại Việt Nam tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân cho chi phí y tế là hơn 40%. Đây là gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo mọi người dân có thể yên tâm tiếp cận các dịch vụ y tế với mục tiêu tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế năm 2020 đạt hơn 90%, tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân dưới 40%.

Bên cạnh đó, với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng như hiện nay tại Việt Nam, việc xây dựng và triển khai những chính sách về chi phí y tế và phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi nhưng vẫn đảm bảo cân đối Quỹ bảo hiểm y tế cũng là vấn đề cần quan tâm.

JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm y tế để Việt Nam đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số.