Chính thức kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN

Văn Trường

(Tài chính) Sáng nay (26/02/2014), tại trụ sở Tổng cục Hải quan, trước sự chứng kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã “bấm nút” kết nối kỹ thuật chính thức vận hành Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW).

Lễ kết nối kỹ thuật của Cổng thông tin NSW đã diễn ra trang trọng với sự  tham gia chứng kiến của 3 Bộ: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và đại diện các bộ, ngành khác.

“Đây được xem như là bước tiến quan trọng của Việt Nam và tiến tới ASW trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu hội nhập sâu rộng quốc tế”, Phó Thủ tưởng Vũ Văn Ninh khẳng định.

Chính thức kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi Lễ khai trươn kết nối kỹ thuật NSW. Nguồn: FinancePlus.vn

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, sau một thời gian tích cực triển khai của các bộ, ngành, các cơ quan, đặc biệt là Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải đã triển khai kết nối thí điểm giai đoạn thứ nhất để tiến đến triển khai giai đoạn 2, giai đoạn 3 và kết nối Cơ chế một cửa quốc tế không chỉ trong phạm vi các nước thành viên ASEAN.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã “bấm nút” kết nối “hanh thông” NSW. Đây là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong triển khai NSW và tiến tới nhanh chóng kết nối vào ASW (dự kiến năm 2015).

Chính thức kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh "bấm nút" kết nối kỹ thuật NSW. Nguồn: FinancePlus.vn

Ban Chỉ đạo quốc gia về NSW cho biết,  đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải về cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 của lộ trình thí điểm.

Về mặt pháp lý, Liên Bộ Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư liên tịch số 84/2013/TTLT-BTC-BCT-BGTVT ngày 25/6/2013 làm cơ sở pháp lý để thực hiện NSW.

Về mặt quy trình thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải thống nhất lựa chọn 10 thủ tục hành chính của Bộ Tài chính, 5 thủ tục của Bộ Công Thương, 3 thủ tục của Bộ Giao thông vận tải tham gia thí điểm. Cả 3 Bộ đã xây dựng bộ tài liệu thống nhất về quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin, định dạng dữ liệu và phương thức trao đổi dữ liệu giữa hệ thống của các Bộ và Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Về mặt kĩ thuật, Bộ Tài chính đã chủ động tiến hành nghiên cứu các tiêu chuẩn kĩ thuật và mô hình hệ thống để xây dựng Cổng thông tin một cửa quốc gia, đảm bảo tương thích với hệ thống của các Bộ. Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải cũng xây dựng xong hệ thống kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia…

Chính thức kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN - Ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn

Theo thỏa thuận của liên Bộ, DN khi tham gia khai báo thông tin trên Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ áp dụng chữ kí số… Có thể nói, tới thời điểm hiện tại, hệ thống của các bộ, ngành tham gia giai đoạn 1 đã đảm bảo yêu cầu để thực hiện khai trương kết nối kĩ thuật…

Bên cạnh việc triển khai các công việc về mặt kĩ thuật và pháp lí, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải cũng phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức các buổi hội thảo để tuyên truyền, giới thiệu cho cộng đồng DN về NSW…

Thời gian tới, song song với triển khai thí điểm NSW giai đoạn 1 tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh, cơ quan thường trực cũng xúc tiến các công tác chuẩn bị cho thực hiện giai đoạn 2 đối với 3 Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường./.