Chống gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán

BD

Nhằm tăng cường đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 5227/TCT-TTKT.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần tăng cường thanh, kiểm tra việc sử dụng, quản lý, lưu giữ hóa đơn và hồ sơ mua bán hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu; hóa đơn của các hộ thu gom hàng hóa cư dân biên giới để ngăn chặn việc hợp thực hóa hàng nhập lậu. Đặc biệt là đối với các tỉnh, địa bàn trọng điểm là Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang.

 Cơ quan thuế các cấp cần trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra việc niêm yết và bán theo giá niêm yết tại các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng; phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn, chừng từ hoặc các trường hợp quay vòng hóa đơn.

Các địa phương cần sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng mà cơ quan thuế có thành phần tham gia, thì ưu tiên những cán bộ có đủ năng lực và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.