Chống lại nạn rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp

PV.

Ngày 25/5, Ngân hàng Phương Đông (OCB) chính thức công bố hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống Phòng chống rửa tiền (PCRT) theo chuẩn mực quốc tế với sự hợp tác của Công ty TESS International và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fintek. Đây là dự án nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng, đồng thời chống lại nạn rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp.

Theo đó, hệ thống PCRT theo chuẩn mực quốc tế sẽ được áp dụng cho toàn hệ thống ngân hàng OCB, đánh dấu việc hoàn thành 1 trong những dự án trọng điểm của OCB trong năm 2017. Hệ thống PCRT được thiết kế với nhiều tính năng ưu việt giúp cho việc truy cập, sử dụng và tra cứu thông tin được nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra, hệ thống PCRT giúp OCB tự động hóa nhiều công đoạn trong công tác phòng chống rửa tiền như quá trình lọc, rà soát và tra cứu thông tin khách hàng và các giao dịch so với các danh sách cảnh báo, danh sách cấm vận...

Đồng thời, hỗ trợ thu thập, xác minh thông tin, xếp loại và đánh giá mức độ rủi ro rửa tiền của khách hàng trên cơ sở rủi ro; cung cấp báo cáo đa chiều về khách hàng, báo cáo kiểm soát rủi ro giao dịch, và cảnh báo các giao dịch đáng ngờ.

Việc hoàn thành Dự án Phòng chống rửa tiền là một trong những bước đi của OCB trong việc xây dựng hệ thống quản trị minh bạch và đảm bảo an toàn, tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Đặc biệt, việc triển khai hệ thống này thể hiện chiến lược phát triển mạnh các công cụ quản lý và điều hành, mang đến cho khách hàng sự an tâm trong mọi giao dịch tại OCB.

Được biết, cùng với kích hoạt hệ thống PCRT, hiện nay OCB cũng đang hoàn tất những hạng mục cuối cùng dự án quản trị rủi ro theo Basel II để xây dựng khung quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.