Chủ động đề xuất chính sách tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Lê Hà

Các đơn vị và bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương cần chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp điều hành thích ứng với diễn biến tình hình thực tế; đánh giá những vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện để đề xuất cấp có thẩm quyền có chính sách tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thông tin trên được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 13/7/2023.

Kết quả tích cực

6 tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức đan xen, kinh tế đất nước bị ảnh hưởng bởi tình hình chung của thế giới, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, tổ chức, ngành BHXH Việt Nam đã đoàn kết, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Trong công tác phát triển đối tượng, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn để đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN và phát triển hiệu quả số người tham gia vào “lưới” an sinh BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 (ngày 13/7/2023).
BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 (ngày 13/7/2023).

Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 6/2023 đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Số người tham gia BHXH đạt 17,48 triệu người, tăng 662 nghìn người (khoảng 3,9%) so với cùng kỳ năm 2022, đạt 37,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHYT đạt 90,89 triệu người, tăng 4,35 triệu người (khoảng 5,04%) so với cùng kỳ năm 2022, đạt 91,86 % dân số. 14,29 triệu người tham gia BHTN, tăng 495 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 30,7% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN cũng được ngành BHXH Việt Nam thực hiện đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng. Điều này đã góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động, nhất là trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người dân còn chịu tác động nặng nề sau đại dịch COVID-19.

6 tháng đầu năm 2023, toàn ngành BHXH đã giải quyết cho khoảng 37 nghìn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 665.423 người hưởng các chế độ BHXH một lần; 4.386.236 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, công tác chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được cơ quan BHXH thực hiện đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng.

Ngoài việc chi trả BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống bưu điện, tiếp tục vận động, khuyến khích người nhận các chế độ qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện có khoảng 62% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị (tăng khoảng 1% so với năm 2022).

Để đảm bảo quyền lợi BHYT cho người tham gia, trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài tại nhiều bệnh viện, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tham mưu, đề xuất Quốc hội, Chính phủ ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu, quản lý và sử dụng thuốc, vật tư trang thiết bị y tế.

Đồng thời, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT... phục vụ kịp thời các hoạt động khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tính hết tháng 6/2023, cả nước có khoảng 82,98 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú (tăng 18,76 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2022); với số tiền giám định, thanh toán là 57.03 tỷ đồng (tăng 10.79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022)…

Ngoài các lĩnh vực nghiệp vụ, 6 tháng đầu năm 2023, BHXH Việt Nam còn tăng cường triển khai các hoạt động thiện nguyện, trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho trên 140 nghìn người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 53,4 tỷ đồng; cùng với BHXH các tỉnh, thành phố trao tặng 2.484 suất quà có giá trị gần 1,42 tỷ đồng cho các bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT đang điều trị ở các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện tại 61 tỉnh, thành phố.

Nỗ lực hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, theo đại diện các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, đối với lĩnh vực phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHXH các tỉnh cần tham mưu chính quyền địa phương giao chi tiêu đến từng quận huyện, ban hành các chính sách hỗ trợ, tuy nhiên không nên dàn trải mà cần tập trung vào những nhóm lớn; khẩn trương kiện toàn các ban chỉ đạo về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đến cấp huyện, cấp xã…  

Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 6/2023 đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.
Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 6/2023 đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Đối với lĩnh vực BHYT, BHXH các tỉnh, thành phố cần đánh giá rủi ro, tìm hiểu nguyên nhân để phục vụ công tác khám chữa bệnh và giám định BHYT; chủ động tham mưu đề xuất, thực hiện các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Liên quan đến giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN, đại diện Ban nghiệp vụ thông tin, 06 tháng đầu năm 2023, BHXH các tỉnh thành phố đã rất nỗ lực trong việc giải quyết chế độ BHXH cho người dân, đồng thời kiểm soát, phát hiện các dấu hiệu trục lợi quỹ BHXH. Trong đó, một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương đã làm tốt công tác rà soát, phát hiện các hành vi vi phạm.

Thời gian tới cần có sự phối hợp, thống nhất cao hơn nữa giữa hai ngành BHXH Việt Nam và ngành Công an trong việc xử lý, xét xử các hành vi trục lợi; có quy định, chế tài xử lý mạnh để chấm dứt tình trạng nêu trên...

Cùng với đó, toàn Ngành sẽ tập trung xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT; hướng dẫn kiểm tra chuyên đề về giấy nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, hồ sơ thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần, tháo gỡ các vướng mắc khác phát sinh trong thực tiễn triển khai…

Đánh giá cao các kết quả toàn ngành BHXH Việt Nam đạt được trong 6 tháng đầu năm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, các chỉ tiêu chủ yếu của Ngành đều tăng so với cùng kỳ, là tiền đề quan trọng để toàn Ngành hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức là không ít nên toàn Ngành không được lơ là, chủ quan, mà cần kiên định, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ bằng tất cả các giải pháp linh hoạt, phù hợp và hiệu quả.

“Các đơn vị và BHXH các địa phương cần chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp, kịch bản điều hành thích ứng với diễn biến, tình hình thực tế; nắm bắt, đánh giá những vướng mắc, bất cập trong tổ chức, thực hiện để chủ động phối hợp với các bộ, ngành… đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ nhằm đảm bảo quyền lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN", Tống Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành BHXH Việt Nam cũng yêu cầu, BHXH các địa phương cần khẩn trương, tăng cường công tác tham mưu huy động sự vào cuộc của các cấp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó, giao được chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đến từng cấp xã, phường, đảm bảo kết quả số người tham gia tăng trưởng bền vững…