Chủ động điều hành quản lý giá 6 tháng đầu năm

Minh Tài

(Taichinh) - Trong 6 tháng đầu năm 2015, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã chủ động bám sát chủ trương điều hành kinh tế của Chính phủ, kế hoạch hành động của Bộ Tài chính trong đó trọng tâm là định hướng điều hành giá để thực hiện mục tiêu Quốc hội đề ra nhằm góp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Cục Quản lý giá đã tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Nguồn: internet
Cục Quản lý giá đã tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Nguồn: internet

Quyết liệt vào cuộc

Trong nửa đầu năm 2015, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan, hầu hết các địa phương đã chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bình ổn giá; chú trọng công tác theo dõi diễn biến tình hình thị trường giá cả, bảo đảm cân đối cung cầu, không để xảy ra thiếu hàng gây tăng giá, nhất là trong trong dịp Lễ, Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn các tỉnh trong cả nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đã chủ động ban hành công văn và phối hợp với các đơn vị chức năngyêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng: Thức ăn chăn nuôi, phân Urê, NPK rà soát chi phí đầu vào, giảm giá phù hợp với mức giảm thuế giá trị gia tăng các mặt hàng này từ 5% giảm về 0%...

Cục Quản lý giá cũng đã tích cực, chủ động phối hợp tốt với các địa phương thực hiện kiểm soát chặt chẽ phương án giá sản phẩm, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công Nhà nước đặt hàng, giao kế hoạch chi từ ngân sách nhà nước trên nguyên tắc đảm bảo tiết kiệm và không vượt dự toán ngân sách; đối với hàng hóa dịch vụ kê khai giá đã thực hiện giám sát chặt chẽ, kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá.

Thời gian qua, Cục Quản lý giá cũng đã tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như cước vận tải, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, LPG...

Đồng thời, giám sát, rà sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc doanh mục kê khai giá, không để tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng tăng giá điện, giá xăng dầu để tăng giá dây chuyền, tăng giá không phù hợp với tỷ lệ tác động của giá điện, xăng dầu vào giá thành sản phẩm hàng hoá.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Cục Quản lý giá tiếp tục chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Nghị quyết số 29/NQ-CP ngày 02/5/2014 của Chính phủ, đặc biệt đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp loại trừ ra khỏi chi phí các khoản chi phí quảng cáo khuyến mại của các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi theo quy định.

Thống kê cho thấy tính đến ngày 22/6/2015, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa và giá đăng ký, giá kê khai của 721 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Các doanh nghiệp kinh doanh sữa đã rà soát, kê khai lại giá của 67 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, mức kê khai lại giảm 0,4-4% so với mức giá kê khai trước đó. So với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá, mức giá bán lẻ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm khoảng 0,1-34% tùy từng chủng loại.

Tạo sự đồng thuận và giám sát từ người dân

Trong những tháng cuối năm 2015, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ “về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015”, Cục Quản lý Giá sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật Giá và các văn bản dưới Luật trong phạm vi cả nước; Thực hiện tốt nhiệm vụ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong năm 2015.

Bên cạnh đó, Cục sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật;Tiếp tục điều hành giá xăng dầu, giá điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước theo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Triển khai thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi...

Đồng thời, Cục cũng sẽ tham mưu cho Bộ Tài chính chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí..; Giám sát kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, Cục Quản lý giá sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài ngành để thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; công khai minh bạch thông tin về giá và điều hành giá để tạo sự đồng thuận và giám sát từ người dân.