Chủ tịch EC cảnh báo Anh sẽ phải trả giá đắt vì Brexit

Theo baoquocte.vn

Tại Brussels, phát biểu trước Hạ viện Bỉ ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo cái giá của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ không hề rẻ và thậm chí "hóa đơn" cho việc này là "rất chát".

EU có thể yêu cầu Anh một khoản chi phí lên tới 60 tỉ Euro cho việc rời khỏi EU. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
EU có thể yêu cầu Anh một khoản chi phí lên tới 60 tỉ Euro cho việc rời khỏi EU. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chủ tịch EC bày tỏ rất buồn khi thấy một trong những chủ thể chính của châu Âu rời bỏ liên minh, đồng thời nhấn mạnh trước các nghị sĩ Bỉ rằng Brexit là một cuộc khủng hoảng liên lụy đến tất cả châu Âu. Tuyên bố của ông Juncker được đưa ra đúng vào thời điểm nước Anh đang tiến tới việc chính thức khởi động các thủ tục của tiến trình Brexit. 

Theo Chủ tịch EC, sẽ diễn ra một quá trình đàm phán khó khăn và có thể phải mất hàng năm trời để thống nhất về phương thức ra đi của nước Anh cũng như cơ cấu lại mối quan hệ tương lai giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU). Ông Jean-Claude Juncker một lần nữa nhắc lại với Anh rằng để có thể tiếp tục hưởng các lợi ích từ thị trường nội địa của EU, nước này phải tôn trọng "bốn tự do" là tự do hàng hóa, đi lại, luân chuyển vốn và dịch vụ. 

Theo nhiều nguồn tin, EU có thể yêu cầu Anh một khoản chi phí lên tới 60 tỉ Euro cho việc rời khỏi EU, tương đương với mức mà London đã cam kết đóng góp cho ngân sách của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, đến nay EC vẫn từ chối khẳng định về một con số cụ thể. 

Ông Junker cho biết, EU giải quyết vụ việc này không phải với trái tim hận thù mà trên cơ sở nhận thức rõ ràng rằng lục địa đã nợ nước Anh rất nhiều. Không có cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, châu Âu sẽ không được như ngày hôm nay và không ai được quên điều đó. Tuy nhiên người châu Âu cũng không thể tỏ ra ngây thơ trước sự kiện Brexit. Những người bạn Anh phải hiểu rằng EU mong muốn tiếp tục phát triển công cuộc hội nhập tại châu Âu. 

Tại Anh, Thượng viện nước này đã bắt đầu xem xét dự án luật về khởi động Brexit, vốn được thủ tướng Anh Theresa May mong muốn kích hoạt trước giữa tháng 3/2017.