Chủ tịch Fed nói gì về triển vọng lạm phát và kinh tế Mỹ trong phiên điều trần mới nhất?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Vào tuần trước, các quan chức Fed đã khiến cho các thị trường tài chính ngạc nhiên khi công bố kế hoạch thay đổi định hướng chính sách tiền tệ và tốc độ nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: GettyImages
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: GettyImages

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng lạm phát đã tăng lên thế nhưng sẽ trở lại ngưỡng mục tiêu 2% một khi vấn đề mất cân bằng cung cầu được giải quyết.

Trong báo cáo trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Ba, ông Powell nhấn mạnh: “Lạm phát đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây”. Ông nói đến việc giá dầu tăng và chi tiêu phục hồi khi mà kinh tế Mỹ mở cửa trở lại.

“Khi tất cả những yếu tố về nguồn cung này qua đi, lạm phát sẽ giảm trở lại ngưỡng mục tiêu dài hạn của chúng tôi”, ông nói.

Tuyên bố mới nhất của ông Powell gần giống như tuyên bở mở màn cuộc họp báo ngày 16/6/2021 sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương.

Nhà đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ dồn sự tập trung vào phiên điều trần của Fed vào ngày thứ Ba để có thể hiểu được quan điểm của ông về quá trình phục hồi kinh tế Mỹ và khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ chính sách tiền tệ trong trạng thái khẩn cấp trong thời gian bao lâu.

Vào tuần trước, các quan chức Fed đã khiến cho các thị trường tài chính ngạc nhiên khi công bố kế hoạch thay đổi định hướng chính sách tiền tệ và tốc độ nâng lãi suất từ mức 0% hiện tại, đồng thời cùng lúc đó cũng nói đến việc sẽ cần phải điều chỉnh chương trình mua tài sản từ mức 120 tỷ USD/tháng hiện đang áp dụng. 

Cũng theo biên bản cuộc họp lần gần nhất, 13/18 quan chức thuộc Fed ủng hộ ít nhất 1 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD trước cuối năm 2023 trong khi đó vào tháng 3/2021, con số này mới chỉ là 7. 11 quan chức cho biết họ sẽ nâng lãi suất ít nhất 2 lần trước thời điểm cuối năm đó. 7 quan chức cho rằng việc nâng lãi suất sớm nhất có thể xảy ra ngay từ đầu năm 2022. 

Quan điểm của Fed về lạm phát lập tức có những ảnh hưởng rõ nét lên các thị trường tài chính, nó làm tăng lãi suất ngắn hạn và làm phẳng đường cong lợi suất trái phiếu dài hạn, thu hẹp chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 5 và 30 năm.

Ông Powell vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm lạc quan về triển vọng việc làm trong buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ.

“Tăng trưởng việc làm sẽ hồi phục trong những tháng tới khi mà tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng”, ông nhận định.

Một số quan chức thuộc Fed tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần phải thắt chặt chính sách sớm hơn so với kỳ vọng, ngoài ra việc công bố văn bản điều trần của chủ tịch Fed sau phiên điều trần đó cho thấy các quan chức Mỹ vẫn chưa hoàn toàn thống nhất về định hướng chính sách.

Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, cho biết ông tin rằng tình trạng tắc nghẽn và mất cân bằng chuỗi cung ứng khi kinh tế phục hồi nhanh sẽ giảm bớt, lạm phát vì vậy giảm xuống còn khoảng 2% trong năm nay và năm sau.