Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021

PV. (Tổng hợp)

Trong 2 ngày 11 và 12/11, Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021 được tổ chức tại thành phố Aukland, New Zealand theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những khách mời danh dự của Hội nghị năm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những khách mời danh dự của Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021. Nguồn: nhandan.vn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong những khách mời danh dự của Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021. Nguồn: nhandan.vn

Tham dự Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021 có khoảng 4.500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo chương trình, hội nghị gồm 9 phiên thảo luận về các chủ đề: Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu; Tương lai năng lượng; Phục hồi trong và sau đại dịch COVID-19; Các cơ hội từ gián đoạn kỹ thuật số; Tình hình thế giới; Sức mạnh của niềm tin; Ưu tiên của doanh nghiệp trong thời gian tới; Công nghệ và đổi mới sáng tạo; Hướng tới tương lai.

Là một trong những khách mời danh dự của Hội nghị năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời phát biểu chính, định hướng cho thảo luận tại phiên đầu tiên của Hội nghị về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập niên qua, không chỉ là động lực tăng trưởng toàn cầu, thúc đẩy thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư doanh nghiệp, mà còn tiên phong về quản lý ứng phó thiên tai, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học, thương mại hàng hóa môi trường. Hướng tới Tầm nhìn APEC 2040, các nhà lãnh đạo APEC đang đoàn kết, vượt qua mọi khác biệt, đi đầu, dẫn dắt các nỗ lực hợp tác nhanh hơn, mạnh mẽ hơn để vượt cao hơn, lên trước những tiếng chuông cảnh báo thách thức, rủi ro, gìn giữ môi trường sống an nhiên, phát triển bền vững.

Khẳng định phát triển bền vững ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược và là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong các quyết sách của mình, Nhà nước cần tính đến các lợi ích lâu dài, có cách tiếp cận toàn diện, từ hạ tầng, tài chính, thương mại đến bảo vệ môi trường và lao động, xã hội… Tuy nhiên, Nhà nước không thể hành động thay các chủ thể trong xã hội mà chỉ đóng vai trò khuyến khích bằng cách tạo dựng thể chế, lợi ích phù hợp để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, người dân, phát huy các dự án công tư cho tăng trưởng xanh.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp. Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp nên có kế hoạch và lộ trình cắt giảm khí thải tuân thủ mục tiêu, các chỉ số quy định của quốc gia về kiểm soát mức phát thải khí nhà kính, tiêu hao năng lượng, xanh hóa các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng. Thứ hai, cần đầu tư cho tương lai khi hướng vào các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với “giá trị xanh” ngày càng cao, xây dựng nền nông nghiệp xanh thông minh; hình thành các chuỗi cung ứng xanh và khuyến khích thay đổi hành vi thân thiện với môi trường của người tiêu dùng. Thứ ba, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC nên xây dựng “Bộ hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh bền vững APEC”, với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân Việt Nam hiểu rõ nguy cơ và cơ hội đan xen, đồng thời cam kết hành động quyết liệt để chuyển đổi mô hình kinh tế sang tăng trưởng xanh và ứng phó toàn diện biến đổi khí hậu. Do vậy, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các thành viên APEC, các quốc gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng, với những chính sách của Việt Nam cùng với thị trường 100 triệu dân và mạng lưới rộng lớn của 14 hiệp định thương mại tự do đã tham gia là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam để cùng hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững.