Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina


Phát biểu với lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh vùng tam giác kinh tế khu vực trung tâm Argentina, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc thúc đẩy sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Mercosur để tạo đột phá cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Đêm 26/4, giờ Việt Nam, tiếp tục chuyến thăm chính thức Argentina, tại trụ sở Sàn giao dịch Rosario, tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina.

Tham dự về phía Argentina có: Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Angel Perotti, Thống đốc tỉnh Cordoba Juan Schiaretti và Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Bordet; các bộ trưởng và công chức của 3 tỉnh Santa Fe, Cordoba, Entre Rios; Chủ tịch các sàn giao dịch và đông đảo doanh nghiệp của 3 tỉnh.  

Cam kết mạnh mẽ thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã xem clip giới thiệu các thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của Việt Nam trong thời gian qua.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội và Đoàn, Chủ tịch Sàn giao dịch Rosario Miguel Simioni cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian thăm Sàn giao dịch Rosario và tham dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước. Cho biết, giá trị trao đổi hàng hoá giữa Santa Fe và Việt Nam đã liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua, Chủ tịch Sàn giao dịch Rosario nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho sự cam kết của hai nước trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

“Đây là cơ hội rất lớn để hai bên thiết lập các cơ chế hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư”, ông Miguel Sim nói và bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại giữa hai nước.

Thay mặt các doanh nghiệp công và doanh nghiệp tư của tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Sản Giao dịch Santa Fe Omar Perotti cho biết, Sàn Giao dịch Santa Fe có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tại tỉnh Santa Fe. Với các doanh nghiệp muốn tăng cường với nước ngoài, Sàn Giao dịch Santa Fe cũng có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong suốt 50 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Argentina đã cùng nhau nỗ lực hợp tác và đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, hợp tác kinh tế - thương mại là điểm sáng.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tốc độ tăng trưởng thương mại của Việt Nam đạt khoảng 10% liên tục trong nhiều năm, đến năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt 732,5 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Riêng hàng hoá nông sản, thực phẩm trong năm 2022 kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 53,5 tỷ USD. Việt Nam là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư khắp các châu lục, đến nay đã thu hút hơn 36.600 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư lên đến 442 tỷ USD. Các dòng đầu tư này vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay.

Việt Nam cũng đã ký kết 15 Hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất thế giới và ngày càng đa dạng hoá thị trường, sản phẩm cũng như các chuỗi cung ứng.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Đến nay, cơ bản, hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã được ban hành đồng bộ và đầy đủ.

Quốc hội Việt Nam đang tập trung sửa đổi Luật Đất đai – đạo luật quan trọng có liên quan đến nhiều luật về đầu tư, kinh doanh khác. Việt Nam cũng đang tập trung hoàn thiện các đạo luật khác để phục vụ quá trình chuyển đổi số một cách tích cực nhất, phấn đấu quy mô kinh tế số của Việt Nam đạt 20% GDP vào năm 2025. Cùng với đó là hoàn thiện thể chế cho việc chuyển đổi năng lượng công bằng với cam kết rất mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hợp tác địa phương giữ vai trò đặc biệt quan trọng

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác trong các khuôn khổ đa phương là hết sức cần thiết để đẩy nhanh tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid – 19 ở mỗi nước cũng như trên phạm vi toàn cầu. “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina, trong đó hợp tác giữa các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina. Ảnh: Doãn Tấn  
Các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Argentina. Ảnh: Doãn Tấn  

Với vị trí nằm trong Vùng tam giác phát triển và một trong những địa phương sản xuất chủ chốt của Argentina, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của tỉnh Santa Fe trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hai nước.

Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam – Mercosur

Chỉ ra những trở ngại trong hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước, trong đó, chủ yếu là yếu tố khách quan do khoảng cách xa xôi về địa lý, chưa có tuyến vận tải hàng hoá và hành khách trực tiếp, những khác biệt trong tập quán đầu tư, kinh doanh, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, việc Việt Nam và Khối Mercosur chưa có hiệp định thương mại tự do gây cản trở rất nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Argentina cũng như doanh nghiệp các nước trong khối Mercosur mở rộng hợp tác.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Argentina, giữa Việt Nam với Santa Fe và các tỉnh trong Vùng tam giác phát triển miền Trung của Argentina, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh vào thị trường của nhau.

Cụ thể là, 3 tỉnh miền Trung và Argentina xuất khẩu với nguồn cung và giá thành ổn định các sản phẩm ngô, khô đậu tương sang Việt Nam. Việt Nam mong muốn 3 tỉnh xem xét, nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam như gạo, cà phê, cao su, dệt may, hạt điều, máy móc thiết bị điện tử để nâng cao kim ngạch song phương hướng đến cân bằng cán cân thương mại. Việt Nam cũng đang thúc đẩy hợp tác trong trao đổi thông tin về kiểm dịch động, thực vật để có thể đưa nông sản của hai nước bổ sung cho nhau; xem xét tích cực việc nhập khẩu các sản phẩm trái cây có múi, thịt lợn của Argentina.

Bên cạnh hợp tác thương mại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp hai bên tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như: nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, dược phẩm, lắp ráp thiết bị máy móc công nghiệp, ô tô và luyện kim.

Hai bên phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên về thị trường của nhau; hỗ trợ doanh nghiệp tham dự các hoạt động kết nối giao thương theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tiếp đón, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina vào tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, Việt Nam và Argentina cần thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mercosur. “Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ quá trình đánh giá và sẵn sàng cùng với Argentina và các nước trong Khối Mercosur sẵn sàng đàm phán Hiệp định này bất cứ lúc nào”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết trong các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Argentina đã thống nhất sẽ thúc đẩy sớm vấn đề này nhằm tạo đột phá quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự ủng hộ của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vận động để hai bên sớm khởi động và đạt được thoả thuận để ký được Hiệp định hết sức quan trọng này. “Hy vọng qua diễn đàn này sẽ mở ra kênh trao đổi thông tin một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, đồng thời thiết lập mạng lưới đối tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và thương mại khu vực miền Trung Argentina. Ảnh: Doãn Tấn  
Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và thương mại khu vực miền Trung Argentina. Ảnh: Doãn Tấn  

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và thương mại khu vực miền Trung Argentina.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn