Chuẩn hoá quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng

Nga Phạm

Bằng việc tạo ra môi trường làm việc khoa học, loại bỏ nhiều thủ tục rườm rà, rút ngắn thời gian và giảm chi phí, qua đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của cán bộ công nhân viên, hệ thống ISO 9001 đã trở thành lựa chọn được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Có đến 91% doanh nghiệp nhận định việc áp dụng ISO 9001 giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Có đến 91% doanh nghiệp nhận định việc áp dụng ISO 9001 giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Nội thất Quang Bảo chuyên tư vấn thiết kế nội thất và thi công nội thất hiệu quả, chuyên nghiệp nhờ vào việc tiêu chuẩn hóa các quy trình, xây dựng hệ thống văn bản bài bản.

Với việc nhân viên có tài liệu để làm theo, tạo thói quen làm việc chuẩn và hiệu quả, hiệu suất công việc của nhân viên tăng từ 75% lên 87% sau 3 tháng áp dụng. Cũng nhờ thói quen làm việc nhanh nhẹn và hợp lý, tỷ lệ hoàn thành công việc đã tăng từ 70% lên 85%, kịp tiến độ đề ra.

Khiếu nại của khách hàng đã có cơ chế tiếp nhận và phản hồi rõ ràng. Tỷ lệ khiếu nại khách hàng từ 12% giảm xuống còn 2%. Khách hàng tin tưởng, đặt hàng và mở rộng sản xuất (thêm 02 khách hàng sau 3 tháng triển khai). Các sản phẩm đưa đến khách hàng ngày càng hoàn thiện và chỉn chu hơn, tỷ lệ lỗi sản phẩm giảm 15%. Doanh thu công ty từ tháng 07-09/2020 tăng 12% so với những tháng đầu năm.

Với việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, Công ty đã có quy trình chuẩn hóa chất lượng ở mọi công đoạn và quy trình sản xuất để cho ra sản phẩm chất lượng. Doanh số và lợi nhuận liên tục tăng, quy mô không ngừng được mở rộng kể từ khi thành lập cho đến nay.

Hiện nay, ISO 9001 đã được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp mong muốn áp dụng ISO 9001. Đầu tiên đó là đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Thực tế cho thấy, không ít doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu, đề nghị hợp tác… thì nhận được yêu cầu của phía đối tác là cần có chứng nhận ISO 9001. Các yêu cầu về chứng chỉ chất lượng ngày càng phổ biến, trở thành cơ sở để lựa chọn đối tác uy tín, đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh tiềm năng, các doanh nghiệp cần bắt đầu xây dựng, áp dụng và chứng nhận ISO 9001 để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hay như tại Công ty vận tải biển Container Vinalines, ngay từ khi thành lập đã nhận thức rõ ràng chất lượng quyết định đến sự thỏa mãn của khách hàng, là cơ sở của sự cạnh tranh và quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty. Vì vậy, Công ty đã xây dựng, triển khai và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng một cách đồng bộ, hiệu quả, không ngừng cải tiến chất lượng, nâng cao hiệu lực hệ thống theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001, đảm bảo thỏa mãn ngày càng cao yêu cầu của khách hàng và những người có lợi ích liên quan.

Lãnh đạo Công ty vận tải biển Container Vinalines luôn đảm bảo các điều kiện, thông tin cần thiết, đảm bảo đáp ứng nguồn lực sẵn có để duy trì hệ thống, hỗ trợ các hoạt động kiểm soát, hoạt động cải tiến, đảm bảo tất cả quá trình trong hệ thống được quản lý một cách hiệu quả. Đồng thời, thiết lập ra sự thống nhất giữa mục đích và phương hướng phát triển của Công ty, chú trọng đến công tác giáo dục, đào tạo và hướng dẫn nhân viên, duy trì môi trường nội bộ tốt để lôi cuốn mọi cán bộ, nhân viên tham gia thực hiện hệ thống.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, có đến 91% doanh nghiệp nhận định việc áp dụng ISO 9001 giúp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa. Như vậy, chứng chỉ ISO 9001 là hệ thống quản lý chất lượng được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất, chiếm 39% tổng số doanh nghiệp được hỏi. Đây là chứng nhận giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu, ổn định và kiểm soát chất lượng sản phẩm theo chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước.

Với những doanh nghiệp áp dụng ISO 9001, 84% nhận định năng suất có tăng lên và 91% nhận thấy chất lượng sản phẩm được cải tiến, chỉ có 2% doanh nghiệp cho rằng năng suất giảm, còn lại nhận định năng suất doanh nghiệp hoặc chất lượng sản phẩm không thay đổi.

"Điều này cho thấy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 mang lại cải tiến trong chất lượng sản phẩm tốt hơn tương đối so với cải thiện năng suất của doanh nghiệp", giám đốc một doanh nghiệp chia sẻ.

Không chỉ riêng việc áp dụng đơn lẻ ISO 9001, việc tích hợp các công cụ khác cùng với ISO 9001 cũng đã làm thay đổi bộ mặt sản xuất của hàng loạt doanh nghiệp.

ISO 9001 là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế phát triển và ban hành vào ngày 24/9/2015. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 - Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 ra đời đúng thời điểm đáp ứng được các thay đổi to lớn về công nghệ, đa dạng kinh doanh và thương mại toàn cầu.

 

ISO 9001 là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế phát triển và ban hành vào ngày 24/9/2015. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là ISO 9001:2015 - Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 ra đời đúng thời điểm đáp ứng được các thay đổi to lớn về công nghệ, đa dạng kinh doanh và thương mại toàn cầu.